Đầu tư vào đất dịch vụ đang là một xu hướng nổi cộm hiện nay. Vì nó có thể đem lại lợi nhuận cao cho người đầu tư tuy nhiên với những ai lần đầu tiên muốn đầu tư vào loại đất dịch vụ này sẽ có những bữa ngỡ nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về đất dịch vụ.

Đất dịch vụ là gì?

Được biết đây là một xu hướng khá mới lạ và được rất nhiều người quan tâm về khả năng sinh lời của nó tuy nhiên vì là vấn đề hot nên càng được nhiều người quan tâm làm phát sinh ra nhiều rủi ro không mong muốn vì vậy những người lần đầu muốn đầu tư vào đất dịch vụ cần tìm hiểu kỹ về loại đất này.

Đất dịch vụ là gì

Đất dịch vụ hay còn gọi là đất thương mại, là loại đất nông nghiệp từ việc thu hồi để thực hiện xây dựng các dự án. Thường có vị trí thuận lợi cho việc đầu tư kinh doanh buôn bán để phát sinh lợi nhuận.

Để sử dụng đất nông nghiệp có mục đích và đầu tư phục vụ vào các dự án nhà nước có những chính sách cho việc thu hồi đất nông nghiệp tuy nhiên phần đất thu hồi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người mất đi đất canh tác.

Do vậy pháp luật có quy định cụ thể về việc bồi thường cũng như hỗ trợ cho người dân trong trường hợp bị thu hồi đất ngoài ra còn được hỗ trợ cho về chuyển đổi nghề nghiệp tạo ra việc làm mới. Đất dịch vụ có nhiều mục đích sử dụng khác nhau như đất để đấu thầu các khu công cộng, đất để sản xuất kinh doanh.

Đặc điểm của đất dịch vụ

Để phân biệt với các loại đất khác thì đất dịch vụ thường có vị trí ở bên cạnh hoặc trong các khu đô thị có cơ sở hạ tầng phát triển cũng như giao thông thuận lợi.

Đặc điểm của đất dịch vụ

Giá của đất dịch vụ thường rẻ hơn so với các loại đất khác.

Cơ sở hạ tầng trên khu đất dịch vụ sẽ được xây dựng trước hoặc đồng thời với việc xây dựng khu đô thị điều này sẽ giúp cho người dân có được sự thuận lợi trong việc tạo ra thu nhập.

Diện tích của mỗi mảnh đất rơi vào khoảng từ 40 mét vuông đến 50 mét vuông tùy vào quy hoạch của từng vùng. Người dân được sử dụng đất dịch vụ lâu dài, có thể phục vụ để ở.

Nếu người dân có nhu cầu chuyển đổi từ đất dịch vụ sang đất ở thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục được quy định của luật đất đai 2013. 

Có nên mua đất dịch vụ

Nhiều người sẽ có những thắc mắc liên quan đến việc mua đất dịch vụ có nên hay không, có mang lại những lợi ích hay những rủi ro nào ảnh hưởng đến người đầu tư hay không?

Xét về mặt lợi ích

 • Giá đất dịch vụ khá là rẻ chỉ bằng một phần hai các giá đất thông thường trong khi vị trí địa lý của đất dịch vụ được đánh giá cao, thuận lợi trong việc mua bán kinh doanh sản xuất có hệ thống giao thông thuận lợi cho việc di chuyển hay cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc đầu tư sinh lời. 
 • Ngoài ra đất dịch vụ được chia nhỏ ra theo nhiều loại diện tích khác nhau nhằm hướng tới nhiều đối tượng đầu tư.
 • Đất dịch vụ còn được sử dụng lâu dài, bạn có thể sử dụng đất vừa để đầu tư kinh doanh vừa để ở tạm thời.

Có nên mua đất dịch vụ

Xét về mặt rủi ro

 • Việc chuyển nhượng mua bán đất dịch vụ vẫn chưa được nhà nước quy định cụ thể do đó khi phát sinh tranh chấp sẽ khó lòng giải quyết hơn.
 • Khi tiến hành nhận đất phải chờ chính quyền làm cơ sở hạ tầng xong mới bán ra vì vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian trong việc sở hữu đất dịch vụ.

Mua đất dịch vụ chưa có sổ đỏ

Trong một số trường hợp khi mua, đất dịch vụ không có sổ đỏ các nhà đầu tư cần lưu ý điểm sau:

Theo điều 188 luật đất đai năm 2013 thì một trong những điều kiện để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là người chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức là phải có sổ đỏ vì vậy việc mua bán đất mà chưa có sổ đỏ là việc mua bán không được pháp luật công nhận cũng như giá trị hợp đồng sẽ không có hiệu lực. Nếu có tranh chấp sẽ không được nhà nước bảo vệ. 

Mua đất dịch vụ chưa có sổ đỏ

Vì vậy trong quá trình mua bán bắt buộc người mua cần yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất cũng như sổ đỏ trước khi thực hiện hợp đồng mua bán đất của mình. 

Những kinh nghiệm khi mua đất dịch vụ

Để tiến hành giao dịch các hợp đồng liên quan đến việc chuyển giao quyền sử dụng đất dịch vụ các bạn cần lưu ý những điểm cơ bản sau

Những kinh nghiệm khi mua đất dịch vụ

 • Để tránh phát sinh những rủi ro không đáng có thứ nhất nếu bạn không thực hiện việc mua bán hoặc sang nhượng đất đúng chuẩn theo khung pháp lý hiện hành thì rất dễ xảy ra tranh chấp trong khi những vấn đề liên quan đến đất dịch vụ chưa được pháp luật quy định cụ thể. Vì vậy các nhà đầu tư rất khó để đảm bảo được quyền lợi của mình trong quá trình mua bán.
 • Bạn cần kiểm tra độ chính xác của sổ đỏ để tránh việc mua phải đất chưa minh bạch. 
 • Ngoài ra các bạn cần quan tâm đến thời gian vì đất dịch vụ được giao cho người đầu tư khi địa phương đó đã hoàn tất cơ sở hạ tầng mà thời gian bàn giao là khá lâu vì vậy cần tính toán cụ thể để đạt được thời điểm vàng trong quá trình đầu tư của mình. 
 • Trong quá trình giao dịch người mua nên thực hiện giao dịch với chủ sở hữu mảnh đất thay vì những người được uỷ quyền mà theo nhân gian gọi là cò đất. 
 • Đa phần đất dịch vụ là chưa có sổ đỏ tuy nhiên bạn thực sự cần mua mảnh đất đó thì vẫn có thể tiến hành giao dịch nhưng vẫn phải đảm bảo trong quá trình đặt cọc chủ sở hữu của mảnh đất đó đang tiến hành việc chờ cấp sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng nhận có giá trị tương đương tuy nhiên cần hạn chế hết sức về việc tiến hành mua những mảnh đất không có sổ đỏ để tránh phát sinh những rủi ro.  
 • Thủ tục mua bán đất dịch vụ cũng là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm theo văn bản hướng dẫn bán đất dịch vụ luật đất đai năm 2013 và thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Các bên cần chuẩn bị hồ sơ như sau: hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng theo đúng quy định của pháp luật, Bản gốc giấy chứng nhận hoặc tương đương liên quan đến quyền sử dụng đất sổ đỏ, bản sao một số giấy tờ chứng minh nhân thân của các bên tham gia vào quá trình giao dịch,… 

Đây là những giấy tờ cần thiết tuy nhiên trong quá trình tiến hành có thể phát sinh thêm một số loại giấy tờ khác liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến đất dịch vụ. Đây là một loại hình kinh doanh còn khá mới mẻ chắc chắn phát sinh những rủi ro nhất định. Bạn đọc có thắc mắc hay câu hỏi hãy để lại dưới bài viết chúng tôi sẽ cố gắng trả lời trong thời gian ngắn nhất. Hi vọng bạn đọc có được những thông tin bổ ích thông qua bài viết này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.