Đất nền dự án là gì? Những điều không thể không biết khi mua

Từ lâu, đối với những nhà đầu tư bất động sản, đất nền là một trong những mảng đầu tư vô cùng hấp dẫn và thu hút. Không phải tự nhiên mà đất nền đặc biệt là đất nền dự án lại có sức hấp dẫn lớn đến vậy trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới chưa có quá nhiều hiểu biết về đất nền sẽ dễ gặp phải những sai lầm khi đầu tư đất nền, nhất là đất nền dự án. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đất nền dự án là gì và những điều chắc chắn phải biết trước khi mua đất nền dự án thông qua bài viết này.

Đất nền là gì?

Đất nền có thể được hiểu là lô đất hoàn toàn chưa có sự tác động của con người. Đất nền chưa được cải tạo bởi các hoạt động ảnh của con người như đào, lấp, san bằng hay những hoạt động khác. Hay nói một cách đơn giản, đất nền là đất vẫn giữ được những tính chất và hiện trạng nguyên vẹn ban đầu của đất, hoàn toàn chưa có bàn tay của con người tác động vào.

Đất nền là gì

Đất nền cũng có nhiều loại khác nhau nhưng có thể chia đất nền làm 3 loại cơ bản đó là đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề. Mỗi loại đất này sẽ có những đặc điểm cũng như tính chất vô cùng khác nhau và đất nền dự án chính là loại đất nền thu hút được sự đầu tư lớn nhất trên thị trường bất động sản.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án thực chất là đất nền nhưng đã được phân chia rõ ràng và chúng đã nằm trong các khu vực đã được quy hoạch để xây dựng một cách cụ thể. Thông thường, các khu vực có đất nền dự án sẽ được đầu tư về hạ tầng giao thông, điện, nước,… Đồng thời, đa phần các mảnh đất nền dự án đều đã được san phẳng và phân chia lô một cách rõ ràng.

 

Đất nền dự án sẽ có các chủ đầu tư chịu trách nhiệm trong việc tiến hành xây dựng các công trình trên đất nền dự án, cũng như chịu trách nhiệm trong việc đền bù đất nền dự án và chúng cũng đá có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp liên quan.

Sự khác biệt của đất nền dự án so với đất thổ cư, đất liền kề

Đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất liền kề là ba loại đất nền phổ biến hiện nay. Tuy nhiên mặc dù là đất nền nhưng cả ba loại đất này đều có những sự khác nhau vô cùng cơ bản về cả tính pháp lý cũng như về tiện ích sử dụng.

Về mặt pháp lý

Cả ba loại đất nền này đều có những đặc tính pháp lý vô cùng đặc trưng và hoàn toàn khác nhau:

 • Đối với đất nền dự án: Loại đất này đã có đầy đủ những giấy tờ, cơ sở pháp lý để đảm bảo về tính hợp pháp cũng như an toàn. Đất nền dự án đều là những lô đất đã được các cơ quan chức năng nhà nước kiểm chứng một cách rõ ràng và cụ thể. Các chủ đầu đã được cấp phép quy hoạch cũng như kinh doanh và buôn bán các sản phẩm đất nền này nên các bạn có thể hoàn toàn an tâm về mặt pháp lý khi đầu tư vào các lô đất nền dự án.
 • Đất nền thổ cư: Thông thường, trên thực tế đất nền thổ cư sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Bởi vì nhiều mảnh đất nền thổ cư không có giấy tờ chứng thực của các cơ quan chức năng mà chỉ có hợp đồng giao dịch giữa các bên.
 • Đất liền kề: Đất liền kề cũng là đất đã có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và đã có giấy phép của các cơ quan chức năng nên cũng khá an toàn khi tiến hành đầu tư.

Đất nền dự án là gì

Về tiện ích sử dụng

 • Đất nền dự án là loại đất có nhiều hệ thống tiện ích nhất cũng như đầy đủ nhất. Đất nền dự án thường có hệ thống cơ sở hạ tầng đã được đầu tư phát triển và quy hoạch một cách rõ ràng, cụ thể. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng sẽ tiến hành xây dựng các tiện ích như công viên, trường học, bệnh viện hay trung tâm thương mại,… tại các khu đất nền dự án.
 • Đất nền thổ cư sẽ có hệ thống tiện ích ít đồng bộ và đầy đủ hơn bởi đây chủ yếu là dạng đất ở dùng để xây dựng. Do đó chủ đầu tư sẽ ít chú trọng vào việc quy hoạch cũng như xây dựng các hệ thống tiện ích tại đây.
 • Đất liền kề: Vì là đất trong các dự án đã được xây dựng và phát triển trên cơ sở đã có chủ đầu tư nên các hệ thống tiện ích tại đây cũng được đầu tư theo hướng hiện đại hóa hơn, đầy đủ hơn.

Có nên mua đất nền dự án?

Sẽ rất khó để có thể trả lời một cách chắc chắn có nên mua đất nền dự án hay không. Việc đầu tư vào một lô đất nền dự án sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro tuy nhiên nó luôn ẩn chứa trong mình một sức hút vô cùng lớn đối với các nhà đầu tư bất động sản.

Có nên mua đất nền dự án

Thông thường, đất nền dự án thường có ưu điểm vô cùng lớn đó là chúng có giá thành rẻ nhưng khả năng sinh lời cao trong tương lai nếu như các nhà đầu tư biết cách nắm bắt thời điểm.

Chính vì vậy, để xác định có nên mua và đầu tư đất nền dự án hay không thì các nhà đầu tư nên căn cứ vào tình hình thực tế cũng như nên tham khảo kỹ thị trường trước khi ra quyết định đầu tư.

Những điều cần phải biết trước khi mua đất nền dự án

Để xác định có nên mua, đầu tư đất nền dự án hay không, các nhà đầu tư bất động sản có thể tham khảo những điều vô cùng quan trọng dưới đây:

Kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án: Đây chính là điều quan trọng và cơ bản nhất trước khi mua cũng như đầu tư đất nền dự án. Để kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án thì các nhà đầu tư cần quan tâm đến những văn bản, hồ sơ như:

 • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án đối với khu đất nền dự án đó.
 • Hồ sơ, giấy tờ chứng minh đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất nền dự án đó nếu thuộc trường hợp phải đền bù.
 • Hồ sơ chấp thuận kế hoạch quy hoạch, đầu tư của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
 • Các căn bản chứng minh khu đất nền dự án đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.

Những điều cần biết khi mua đất nền dự án

Năng lực của chủ đầu tư dự án: Phần lớn các dự án đất nền hiện nay khi được rao bán, góp vốn thì mới chỉ ở giai đoạn quy hoạch, giải phóng mặt bằng và vẫn chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết. Vì vậy trước khi mua cần xem xét khả năng tài chính của chủ đầu tư, nhất là nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước cũng như độ uy tín của nhà đầu tư qua các dự án họ đã thực hiện.

Giao dịch giấy tờ rõ ràng: Mọi giao dịch liên quan đến việc mua cũng như đầu tư đất nền đều phải được thực hiện một cách rõ ràng và và đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật để tránh trường hợp giao dịch bị vô hiệu.

Tại thời điểm hiện tại đất nền dự án đang là một trong những kênh đầu tư bất động sản vô cùng thu hút. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro không đáng có các nhà đầu tư cần bình tĩnh, tỉnh táo trước khi tiến hành đầu tư bất cứ lô đất nền dự án nào.