Farmstay là một trong những loại hình kinh doanh du lịch khá mới mẻ hiện nay. Vào thời điểm hiện tại, ở Việt Nam có rất nhiều người muốn đầu tư và kinh doanh farmstay. Tuy nhiên vẫn có những băn khoăn và thắc mắc như farmstay có hút khách hàng hay không? Kinh doanh farmstay liệu có lợi nhuận hay không? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu farmstay là gì? Và có nên kinh doanh farmstay hay không, thông qua bài viết này.

Farmstay là gì?

Farmstay hiểu đơn giản là loại hình du lịch nghỉ dưỡng tại nông trại. Đến với loại hình du lịch farmstay, du khách sẽ được tham quan nông trại nuôi trồng và sản xuất các các nông sản cũng như động vật. Cùng với đó, khách du lịch có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm các công việc thường ngày cùng với các nông dân ngay tại farmstay.

Farmstay là gì

Đến với loại hình du lịch farmstay, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động thực tế vô cùng thú vị như nuôi trồng, thu hoạch các loại nông sản, động vật và chế biến những món ăn ngay từ chính những nông sản mình vừa được thu hoạch.

Farmstay đặc biệt phù hợp với các du khách là hộ gia đình, bởi nó vừa có thể cho các con được đi nghỉ dưỡng lại vừa giúp các con trải nghiệm được nhiều hoạt động hơn trong cuộc sống. Trên thế giới, farmstay là một trong những loại hình du lịch vô cùng thu hút và được rất nhiều du khách quan tâm.

Farmstay được ra đời từ những năm 1980 ở châu Âu và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các du khách cũng như những người yêu thích du lịch. Đặc biệt tại các quốc gia như Mỹ, Úc hay Canada loại hình du lịch kết hợp giữa nông trại và nghỉ dưỡng này đang cực kỳ thịnh hành.

Có lẽ tại Việt Nam farmstay vẫn là một loại hình du lịch còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nó cũng đang dần chứng tỏ được sự thu hút của mình đối với các du khách. Nguyên nhân một phần cũng bởi sự thay đổi của thị hiếu của khách du lịch, muốn thay đổi các loại hình du lịch truyền thống bằng các loại hình du lịch mới mẻ, độc đáo và thú vị hơn.

Đặc điểm của Farmstay

Giống như những loại hình du lịch khác, farmstay cũng mang trong mình những đặc điểm riêng để tạo nên dấu ấn thú vị so với các loại hình du lịch thông thường khác.

Đặc điểm của farmstay

Thứ nhất, farmstay thường được xây dựng và đầu tư tại các vùng quê hay các vùng có đồi núi rộng lớn với không gian trong lành và thoáng đãng. Vì đặc trưng là giúp cho du khách được trải nghiệm cuộc sống của nông dân nên farmstay thường được xây dựng ở những vùng phù hợp để phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Lý tưởng nhất là ở các vùng quê thanh bình hay các vùng đồi núi yên tĩnh và bình yên, tách biệt hoàn toàn so với đời sống xô bồ, tấp nập ở chốn đô thị.

Thứ hai, chủ sở hữu của các farmstay thường là người dân địa phương. Đây là điểm vô cùng khác biệt của farmstay so với các homestay hay các hotel khác trên thế giới. Người sở hữu và vận hành farmstay thường sẽ là những người dân địa phương ngay tại nơi đó. Họ cũng sẽ chính là người sẽ sắp xếp chỗ ở cho du khách cũng như hướng dẫn du khách tham gia vào các hoạt động thực tế và thú vị trong đời sống thường ngày tại trang trại.

Thứ ba, farmstay thường có thiết kế khá đơn giản nhưng vô cùng đặc thù. Farmstay thường có thiết kế bình dị và đơn giản hơn so với homestay, resort hay các khách sạn, tuy nhiên farmstay vẫn mang trong mình những đặc thù vô cùng riêng biệt. Đó chính là các nét văn hóa riêng tại địa phương cũng như những điều kiện thiên nhiên thích hợp với việc canh tác nông nghiệp tại các vùng đó.

Thứ tư, farmstay sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm vô cùng đa dạng. Như những chia sẻ ở trên có thể thấy farmstay sẽ đem đến cho các du khách những trải nghiệm như canh tác, nuôi trồng các loại nông sản, vật nuôi và có thể trực tiếp chế biến những thành phẩm của mình thành những món ăn ngon. Nói một cách dễ hiểu, đến với farmstay các du khách sẽ trở thành những người nông dân thực thụ.

Phân biệt Farmstay với Homestay

Thoạt nghe, người ta sẽ nghĩ ngay farmstay là một loại hình du lịch gần giống với homestay. Tuy nhiên, thực chất đây là hai loại hình du lịch hoàn toàn khác nhau và có những điểm khác biệt đáng kể.

Phân biệt giữa homestay và farmstay

Farmstay là loại hình du lịch hướng đến các trang trại, nông trại sản xuất còn homestay thường là loại hình du lịch hướng đến các khu danh lam thắng cảnh hay các khu có phong cảnh đẹp như ven biển, ở bên sông hay là tại các khu vực đồi núi,….

Loại hình du lịch farmstay có xu hướng gần gũi với thiên nhiên, nông dân nhiều hơn là homestay. Đến với homestay du khách sẽ chủ yếu có mục đích tìm đến nơi để nghỉ dưỡng, xả stress, mệt mỏi, hòa mình với thiên nhiên nhiều hơn. Tuy nhiên, farmstay sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm giống như những người nông dân đích thực.

Vị trí xây dựng và phát triển hai loại hình du lịch này cũng khác nhau. Farmstay thường xuất hiện và được xây dựng ở những vùng quê hay các vùng có ngành nông nghiệp phát triển mạnh còn homestay thì đa dạng hơn. Homestay có thể được xây dựng tại các trung tâm thành phố lớn hay các vùng sâu xa, miền núi, biển,… Nhìn chung, nơi xây dựng homestay thường là các vùng có khung cảnh đẹp và thu hút.

Lý do nên kinh doanh và đầu tư Farmstay

Thứ nhất, việc kinh doanh farmstay có thể tận dụng lợi thế địa hình và không gian vốn có. Việt Nam là một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển và có rất nhiều vùng quê cũng như các miền đồi núi. Chính vì vậy, việc phát triển mô hình farmstay sẽ là một lợi thế lớn và đặc biệt phù hợp với các vùng nông thôn tại Việt Nam. Không chỉ vậy, với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, sự đa dạng về văn hóa cũng như tập quán và đặc biệt là nền ẩm thực phong phú, cuốn hút, farmstay chắc chắn sẽ thu hút lượng lớn khách du lịch đến để trải nghiệm.

Lý do nên đầu tư và kinh doanh farmstay

Thứ hai, kinh doanh mô hình farmstay không chỉ đem lại lợi nhuận về kinh doanh mà còn giúp phát triển nông nghiệp một cách bền vững. Với việc kinh doanh và phát triển mô hình du lịch farmstay, ngành du lịch của địa phương sẽ phát triển mạnh mẽ, cùng với đó ngành nông nghiệp cũng được duy trì, và còn giúp tạo công ăn việc làm cho các người dân địa phương.

Thứ ba, mô hình du lịch farmstay thu hút phân khúc du khách lớn, đa dạng. Vì mô hình farmstay phù hợp với các du khách là hộ gia đình, do đó đối tượng hàng của farmstay rất lớn, thu hút được nhiều du khách hơn.

Thứ ba, kinh doanh mô hình farmstay là phát triển du lịch theo hướng bền vững. Ngày nay, vấn đề bảo vệ môi trường đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Chính vì vậy, việc phát triển các loại hình du lịch xanh, trong lành, yên tĩnh tránh xa khói bụi đồng thời thân thiện với môi trường chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người và sẽ được lan tỏa rộng hơn trong tương lai.

Mô hình du lịch farmstay vô cùng thân thiện với thiên nhiên, không chỉ vậy nó còn giúp các du khách hiểu hơn về cuộc sống thường ngày của bác nông dân chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều người trong thời gian tới. Có thế thấy đây hứa hẹn sẽ là mô hình du lịch phát triển vô cùng nở rộ trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về farmstay cũng như những điều cần biết về farmstay. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin bổ ích và thú vị cho các bạn về farmstay. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.