Cảnh quan thiên nhiên trên trái đất được biết đến với 2 khía cạnh là cảnh quan tự nhiên và cảnh quan nhân tạo. Đời sống xã hội càng phát triển nhu cầu tìm hiểu và xây dựng những công trình kiến trúc cảnh quan càng lớn.  Vậy xu hướng đó được phát triển như thế nào trong thời hiện đại. hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin về ngành nghề này bạn nhé!

Cảnh quan là gì?

Cảnh quan có thể hiểu là phong cảnh được phản ảnh qua tất cả các giác quan của con người cảm nhận bằng một trình độ nhất định. Chúng mang tính trừu tượng và chủ quan. Cảnh vật sẽ phụ thuộc vào con người và và môi trường xung quanh nó. Hay chúng ta có thể hiểu như sau

Cảnh quan là gì

 • Nếu cảnh quan được kiến trúc tỉ mỉ và điêu luyện cả về không gian nhân tạo và không gian tự nhiên, nơi đó có điều kiện kinh tế tốt và nhận thức con người cao.
 • Nếu cảnh quan chỉ được kiến trúc đơn thuần với những khối bê tông sắt thép thì vùng đó chủ yếu tập trung phát triển công việc là chính.
 • Nếu bạn thấy cảnh quan thiên nhiên nhiên cây xanh, nhà cửa không phát triển tức là điều kiện kinh tế vùng đó kém và nhận thức con người còn hạn chế.
 • Hay những khu vực có cây xanh, hồ nước… tất cả đều tự nhiên, nơi đó chưa có sự tác động của con người sẽ là khu vực cảnh quan được bảo vệ.

Như vậy có thể thấy chúng ta có 2 loại cảnh quan: Cảnh quan tự nhiên do “mẹ thiên nhiên ban tặng” và cảnh quan do con người tạo ra.

Kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan là công việc đòi hỏi sự tuy duy sáng tạo và trình thần thẩm mỹ cao. Chúng được tạo dựng dựa trên nguyên lý khoa học và nghệ thuật cùng rất nhiều yếu tố khác nhằm tạo ra: Nơi nghỉ dưỡng, khu vui chơi, sinh hoạt cho con người.

Kiến trúc cảnh quan là gì

Việc kiến trúc cảnh quan giúp con người có nhiều không gian sinh hoạt mới và độc đáo. Giúp phát triển tinh thần sáng tạo và tư duy hiện đại của con người trên nền tảng thiên nhiên.

Ngành kiến trúc cảnh quan

Phạm vi hoạt động của ngành nghề này rất rộng lớn, chúng ta có thể kể ra như: Thiết kế đô thị, khu vui chơi giải trí, quy hoạch khu đô thị, thiết kế các công viên và các khu nghỉ dưỡng, khu bảo tồn, phục chế những di sản đã mất, phát triển bất động sản, bảo tồn môi trường tự nhiên…

Ngành kiến trúc cảnh quan

Những người là nghề này thường có đầu óc tư duy đặc biệt và sáng tạo hơn so với người bình thường. Có thể sáng tạo ra những giá trị mới chưa từ xuất hiện. Hoặc được đào tạo để được sáng tạo ra những giá trị mới. Để làm tốt công việc của mình họ cũng cần học hỏi và trau dồi cho mình rất nhiều vốn kiến thức khác như: Khoa học, thẩm mỹ, kinh tế, thị trường, tâm sinh lý con người mỗi tầng lớp…

Những lưu ý khi kiến trúc cảnh quan

Ngày nay, nhu cầu thiết kế trong không gian sống càng được nhiều người chú trọng. Bằng cách này hay cách khác những con người đều muốn đưa không gian xanh đến gần với môi trường sống của mình nhằm giúp thanh lọc bầu không khí, hạn không gian bê tông sắt thép, bảo vệ môi trường. Việc thiết kế cảnh quan cần được tính toán cẩn thận và cụ thể dựa trên các nguyên lý sau:

Yếu tố thẩm mỹ

Việc phối màu sắc thiết kế rất quan trọng, nếu yếu tố màu sắc kém sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cảnh quan. Hiện có 3 loại phối màu cơ bản:

 • Phối màu đơn sắc
 • Phối màu tương tự
 • Phối màu tương phản

Mỗi màu sắc cần phải phù hợp với phong thủy của gia chủ hoặc cảnh quan chung toàn khu vực. $ gam màu thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay là màu đỏ, cam, trắng, vàng.

Những lưu ý khi kiến trúc cảnh quan

Trau chuốt từng đường nét

Đường nét tạo cảnh cũng vô cùng quan trọng, các tầng thảm thực vật phải ăn nhịp với nhau cả về chiều rộng và chiều cao. Nhằm đảm bảo các thảm thực vật sẽ gối lên nhau để cùng sinh trưởng và phát triển.

Hình dáng các vật thể

Hình dáng vật thể được dùng để thiết kế cảnh quan cũng rất quan trọng, Các vật thể cần chú ý trong cảnh quan sân vườn là dáng cây, hồ cá, núi, hòn non bộ… Những hình dáng này sẽ tạo nên tổng thể không gian của công trình.

Kết cấu, tỉ lệ

Các kiến trúc sư cũng cần phải lưu ý về kết cấu, tỉ lệ kích thước của các vật dùng để thiết kế. Bởi vì mọi thứ trên thiết kế đều mang tính chất ước lượng và tương đối. Để cảnh quan được hòa hợp đòi hỏi kiến trúc sư cần lưu ý về tỉ lệ khi thiết kế. Không nên để các kích thước quá lớn hay quá nhỏ, chúng sẽ tạo ra sự khập khiễng.

Tầm nhìn, điểm nhìn

Môi trường có một gói nhìn và đánh giá khác nhau. Để hạn chế sự khác biệt giữa các điểm nhìn người kiến trúc sư cần phải đảm bảo các yếu tố như: Ánh sáng đảm bảo đủ ở mọi không gian, tỉ lệ các vật cân xứng. Như vậy cảnh quan mới có thể hài hòa và cân đối.

Xu hướng kiến trúc cảnh cảnh hiện nay

Một số xu hướng kiến trúc cảnh quan mới nhất được ưa chuộng hiện nay

Thiết kế cảnh quan công viên

 • Công viên văn hóa: thiết kế nhằm tạo không gian để tỏ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện và chương trình… do đó khi thiết kế cần có những khoảng sân lớn để tổ chức hoạt động
 • Công viên bảo tồn sinh thái: cần phải hạn chế sự thay đổi và can thiệp vào thiên nhiên. Vì chúng có thể phá học các kết cấu tự nhiên của hệ sinh thái tự nhiên.
 • Công viên cây xanh: nhằm mang đến không gian xanh mát ở các đô thị. Là nơi đi lại, nghỉ mát cho mọi người.
 • Công viên giải trí: được thiết kế nhằm phục vụ mục đích vui chơi, nên sẽ có sự kết hợp của các trò chơi.

Thiết kế cảnh quan đô thị

Việc thiết kế cảnh quan đô thị giúp hạn chế và lọc bọc bớt khí thải độc hại tạo môi trường xanh mát và trong lành cho con người tại các thành phố lớn. Để thiết kế người kiến trúc sư cần đảm bảo tuân thủ các quy định sau:

 • Các quy định về mật độ xây dựng gộp
 • Quan hệ với các công trình bên cạnh
 • Quy định về mật độ xây dựng thuần hay còn gọi là tỷ lệ diện tích chiếm đất tối đa được cho phép
 • Quy định về bố cục các công trình, cây xanh phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết của khu vực cần quy hoạch
 • Tỷ lệ đất trồng cây xanh trong các lô đất xây dựng công trình

Xu hướng kiến trúc cảnh cảnh hiện nay

Thiết kế cảnh quan chung cư

Ngày nay các chung cư cao tầng xuất hiện nay càng nhiều. Đồng nghĩa với việc đâu đâu chúng ta cũng chỉ tiếp xúc với các tấm kính và bê tông. Điều đó kiến cho bầu không khí nóng lên bất thường, ô nhiễm môi trường ngày càng nặng. Dồi hỏi con người phải trồng cây trên các tòa chung cư chọc trời nhằm giảm thiếc sức nóng từ những vật liệu nhân tạo. Do đó, những chung có thiết kế xanh thường được người dân ưu tiên lựa chọn.

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Hiện tại có rất nhiều kiểu mẫu thiết kế sân vườn đẹp. Nhưng thiết kế theo phong cách Nhật Bản là được lựa chọn nhiều nhất. Phong cách này mang trong mình nét đẹp tự nhiên, hùng vĩ nhưng cũng không kém phần tỉ mỉ. Bên cạnh đó sân vườn theo phong cách Châu âu cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, phong cách này đòi hỏi một khoảng không gian rộng lớn, để có chỗ bài trí những bức tượng, cây xanh đồ sộ. Không gian theo phong cách Á Đông cũng khá thịnh hành, chúng là sự kết hợp đa dạng của các thảm thực vật khác nhau tạo nên không gian sống đa dạng.

Thiết kế cảnh quan Resort

Thiết kế resort kiến trúc sư cần phải quan tâm đến điều kiện tự nhiên của địa phương với những điều resort mong muốn đạt được. Từ đó đưa ra các mẫu thiết kế mang lại ấn tượng riêng. Tất cả đều phải đảm bảo không phá vỡ đi cảnh quan thiên nhiên vốn có, ta chỉ cài cắm một cách tự nhiên các công trình nhân tạo. Điều đó giúp du khách tận hưởng được toàn bộ không gian thiên nhiên.

Nếu một resort có cảnh quan được thiết kế không phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương thì như thế nào? Chắc chắn, cây cối được sử dụng trong resort sẽ rất dễ chết. Đặc biệt, chúng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến không gian và kiến trúc sân vườn của khu nghỉ dưỡng của khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.