Long Mạch Là Gì? Ẳnh Hưởng Của Long Mạch Với Đất Của Gia Chủ

Long mạch là một trong những yếu tố mà người xây nhà quan tâm. Nó là biểu hiện cho sự đắc địa của một mảnh đất. Long mạch mang nhiều ý nghĩa phong thủy mà không phải ai cũng biết. Bài viết trước đây, sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin liên quan về long mạch.

Long mạch là gì?

Long mạch là nơi hội tụ, giao điểm giữa thế đất Thanh Long ở hướng Đông với thế đất Chu Tước ở hướng nam, Huyền Vũ ở hướng bắc và thế Bạch hổ hướng Tây. Là nơi hội tụ, thoát ẩn thoát hiện mềm dẻo, linh hoạt của những con rồng mạnh mẽ mang đến nhiều sự huyền bí của một mảnh đất đối với chủ sở hữu của mảnh đất đó.

Long mạch là gì

 • Thanh Long là thế đất tượng trưng cho hướng đông, là biểu hiện của một mùa xuân mát mẻ, trong lành. Về mặt khí tượng học, là biểu hiện cho chòm sao thần nông.
 • Thế chu tước: là tượng trưng cho hướng nam, mang một màu đỏ và mang khí dương biểu hiện cho một mùa hè. Thế chu tước đi theo chiều kim đồng hồ cho nên hình thế của chu tước phải thấp hơn các hình thế còn lại. Tượng trưng cho thế chu tước là nguồn nước.
 • Thế Bạch hổ: là tượng trưng cho hướng Tây và là mùa thu mang khí âm màu sắc đặc trưng là màu trắng. Nếu bạn đi theo hướng tây về phía Ấn Độ thì hình thế Bạch Long sẽ dài hơn và thấp hơn hình thế Thanh Long ở phía Đông.
 • Huyền Vũ: là tượng trưng cho hướng Bắc mang khí âm của mùa đông màu sắc đặc trưng là màu đen. Huyền Vũ có thế đất là cao nhất.

Sự kết hợp của bốn thế đất trên tạo nên long mạch là biểu hiện của một con linh vật đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng cõi dương và cõi âm.

Trong long mạch, Sẽ có sự phân biệt rạch ròi giữa mạch chính và mặt nhánh. Việc xây nhà cần được thực hiện ở mạch chính chứ không nên xây ở mạch nhánh.

Các lợi thế của long mạch

Long mạch cũng giống như những con người vì chúng đều có tổ tiên, cũng có cha mẹ được gọi là Thái tổ Sơn và thiếu tổ Sơn. Trong phong thủy người ta dựa vào hướng lượn vòng của các long mạch để chia làm hai loại đó là Âm long và Dương long.

Các lợi thế của long mạch

Trong đó Dương Long là biểu hiện của hướng lượn của núi thái tổ theo chiều kim đồng hồ còn đối với âm long là biểu hiện dưới chiều ngược kim đồng hồ. Nhiều người khác phân chia Âm long và Dương long dựa vào dòng chảy của hai bên núi. Cụ thể, đối với Dương long là nước bên trái sẽ chạy sang bên phải còn đối với Âm Long là ngược lại.

Từ những cách phân chia trên mà ông cha ta thường căn cứ vào hình thái của mạch núi để chia long mạch làm chín loại. Cụ thể:

 • Hồi long: là long mạch có dạng đầu quay lại như đang liếm đuôi về tổ Sơn.
 • Xuất Dương long: là hình ảnh của một con thú xuất chuồng phát tích ngoằn ngoèo
 • Giáng long: là hình ảnh của con rồng bay từ trên cao xuống.
 • Sinh Long: là long mạch có hình vòng cung nổi bật do các mạch nhánh sắp xếp như chân con rết.
 • Phi long: là hình ảnh con rồng bay lượn giữa bầu trời như phượng hoàng đang nhảy múa.
 • Ngọa long: là long mạch được ví như voi đứng hổ ngồi một cách vững chãi.
 • Ấn long: là hình ảnh long mạch kéo dài không rõ nét.
 • Đằng long: là long mạch rộng lớn, cao xa được ví như hình ảnh con rồng đang bay trên bầu trời.
 • Lãnh quần long: là long mạch tụ tập như đàn chim bay theo đàn.

Cách xem đất của bạn thuộc long mạch nào

Đất được xem là yếu tố quan trọng trước khi tiến hành xây dựng một ngôi nhà. Bởi vì đất là nơi hội tụ của yếu tố nước và khí ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của vạn vật và trong đó có gia chủ của căn nhà. Nếu như xây nhà trên đất có mặt nước và nguồn khí tốt sẽ giúp cho gia chủ hưởng được vượng khí. Vì thế để xác định đất có long mạch hay không cần dựa vào một số đặc điểm sau

Cách xem đất thuộc long mạch nào

 • Những khu đất có long mạch thường cây cỏ phát triển. Quanh năm không khí mát mẻ trong lành.
 • Trường hợp, bạn mua nhà đã xây dựng sẵn thì việc đầu tiên là hãy quan sát xung quanh nhà. Nếu như cây cỏ mọc xanh tốt thì nơi đây có khí vượng. Còn đất cằn cỗi, cây cỏ không thể phát triển thì vượng khí không được tốt.
 • Đường thẳng: Phần lớn các ngôi nhà đều nằm theo các con đường chính. Cho nên bạn phải thường xuyên chịu tiếng ồn và bụi bẩn làm cho gia đình của bạn mệt mỏi và bệnh tật. Còn nếu ngôi nhà của bạn nằm những khu vực thường nghe thấy tiếng còi hay tiếng chim hót, thì ngôi nhà tốt nhất nên nằm ở đoạn giữa con đường vì được hình thế khổ và rồng giúp đỡ. 
 • Phố cụt: ngôi nhà nằm ở vị trí này thường tiếp nhận mũi tên độc lao vào cửa trước. Đây là những vị trí xấu nhất. Sống trong những căn hộ này là không tốt.
 • Ngã ba chữ T: mũi tên độc lại một lần nữa đâm vào nhà của bạn giống như một chiếc máy chạy lồng lên va chạm và phá hủy bao trùm lên ngôi nhà. Trong trường hợp này bạn nên xây dựng tường rào cao hay trồng cây để cảnh đường phá hủy này.
 • Đoạn cua gấp: Thực tế những đoạn đường này là vô cùng nguy hiểm cho nên không cần phải xem xét đến yếu tố long mạch bạn cũng không nên ở những khu vực như thế này.
 • Hình chữ U: nếu sống trong khu vực có hình chữ U thì bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt. Ở thành phố đoạn đường này là không nhiều nhưng ở nông thôn hay miền núi lại vô cùng phổ biến, bạn cần tránh mua nhà ở những khu vực như thế này.
 • Đường ngoằn ngoèo: Bạn sẽ được bảo vệ trước mối đe dọa của tai nạn hay những mũi tên độc khi lựa chọn nằm trong những điểm lõm của hình chữ Ư. Ngôi nhà trên những vị trí này sẽ mang lại may mắn cũng như những khí lành đối với gia chủ.
 • Vị trí lô đất ở góc phố: Ở những vị trí này không có sự cân bằng vì một bên bảo vệ nhà bạn đã bị đường phố ngăn cách. Ngoài ra còn các yếu tố như tiếng ồn, đèn pha của giao thông ảnh hưởng đến những người sinh sống ở đây. Nhà ở khu vực này sẽ không được sự bảo vệ của hổ và rồng

Tuy nhiên trên thực tế không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn được một mảnh đất phù hợp với phong thủy. Bất kỳ một mảnh đất nào đều có những khuyết điểm của riêng nó. Khi đó bạn cần phải có những giải pháp để cải thiện môi trường sống tốt hơn. Nhằm hóa giải mà mảnh đất phong thủy này đưa lại.

Những ảnh hưởng của việc xác định được long mạch 

Việc xác định trong mạch là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự may mắn, công việc và sức khỏe của gia chủ. Việc xác định long mạch đúng sẽ giúp cho bạn tránh đi những vấn đề về lũ lụt và có không gian thoáng đãng hơn.

Những ảnh hưởng của việc xác định được long mạch

Ngoài ra, một số nhà phong thủy cho rằng ngày càng xuất hiện nhiều các hiện tượng thiên tai, lũ lụt là do con người khai thác phá hoại môi trường sống làm ảnh hưởng tới long mạch. Từ đó, chúng ta hãy cố gắng bảo vệ môi trường như chính bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến long mạch. Bạn đọc nếu có câu hỏi hay thắc mắc hãy để lại dước bài viết, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian ngắn nhất.