Nghiệm thu là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình xây dựng các công trình hay các hoạt động khác có liên quan đến kiểm tra chất lượng trước khi được đưa vào hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích liên quan đến hoạt động nghiệm thu.

Nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu là quá trình kiểm tra kiểm định thu thập công trình sau khi công trình đã được thi công xong hoặc được tiến hành trước đó. Việc nghiệm thu nhằm kiểm tra chất lượng của công trình và được tiến hành bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Từ đó có những quyết định việc công trình đó có được đưa vào trong thực tế hoạt động hay không. Nghiệm thu sẽ được ghi lại trong biên bản nghiệm thu.

Nghiệm thu là gì

Biên bản này được lập Nhằm ghi chép số liệu, hạng mục, thành phần tham gia,… để từ đó đánh giá được mức độ hoàn thiện của công trình. Vai trò của biên bản nghiệm thu: Đối với biên bản nghiệm thu hoàn thành thì loại biên bản này nhầm ghi chép lại các hoạt động đánh giá được mức độ cũng như có những yêu cầu cụ thể về việc hoàn thiện sửa chữa những sai sót kịp thời.

Đối với biên bản nghiệm thu khối lượng tương tự như nghiệm thu hoàn thành thì đây chính là căn cứ để đánh giá chất lượng công việc cũng như liên quan đến các nguyên vật liệu, các công cụ dụng cụ và một số thành phần khác liên quan đến công trình.

Các bước tiến hành nghiệm thu

Nghiệm thu bao gồm ba quá trình chính:

 • Quy trình một là nghiệm thu công việc xây dựng.
 • Quy trình hai là nghiệm thu bộ phận công trình xây dựng giai đoạn công xây dựng.
 • Quy trình ba là nghiệm thu công trình khi đã hoàn thành.

Các hạng mục công trình xây dựng đối với quy trình bao gồm tất cả các yêu cầu của các bộ hồ sơ mời thầu, các hợp đồng có yếu tố kinh tế và kĩ thuật được ký kết giữa nhà đầu tư và các nhà thầu với nhau.

Các bước tiến hành nghiệm thu

Cơ sở nghiệm thu bao gồm tất cả các yêu cầu của các bộ hồ sơ mời thầu các hợp đồng kinh tế về kĩ thuật được ký kết giữa nhà đầu tư và các nhà thầu với nhau, các văn bản pháp luật trong quá trình xây dựng và đầu tư các tiêu chuẩn kỹ thuật và các định mức kỹ thuật.

Các quy trình thực hiện nghiệm thu phải đảm bảo được rằng nghiệm thu đủ nguyên vật liệu, các trang thiết bị hoặc các sản phẩm có liên quan đến quá trình xây dựng, các hạng mục cần thực hiện cũng như phải tiến hành nghiệm thu theo từng giai đoạn để đảm bảo được mức độ hoàn thành cũng như chất lượng của từng giai đoạn. Và điều đặc biệt là trước khi đưa vào sử dụng cần phải nghiệm thu toàn bộ để đảm bảo được tính an toàn cũng như một số yếu tố khác liên quan.

Thành phần tham gia trực tiếp vào quá trình nghiệm thu bao gồm đại diện của các bên bao gồm chủ đầu tư, các nhà đấu thầu, các doanh nghiệp trực tiếp thực hiện và các đối tác cung cấp các nguyên vật liệu cho quá trình xây dựng.

Trong quá trình nghiệm thu cần đảm bảo được một số tiêu chí: Việc giám sát phải được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục, đúng thời gian, việc kiểm tra phải chia rõ từng giai đoạn, từng hạng mục để tránh bỏ sót, cần kiểm tra một cách tỉ mỉ thận trọng và đảm bảo được độ tính chính xác của biên bản nghiệm thu.

Điều kiện để tiến hành nghiệm thu

Quá trình nghiệm thu được tiến hành theo đúng quy chuẩn của pháp luật. Tùy vào từng giai đoạn, từng công trình mà quá trình nghiệm thu phải đảm bảo được các điều kiện khác nhau. Chung quy vẫn phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản dưới đây:

 • Phải được đáp ứng về mặt chất lượng đối với các công trình xây dựng khi đã hoàn thành. Nếu không đảm bảo về mặt chất Lượng thì các bên cần phải tiến hành những công việc sau đây để công trình được sử dụng bình thường:
 • Tiến hành lập bảng thống kê về sự tồn tại và chất lượng còn sai sót, chưa đảm bảo.
 • Các bên cần quy định rõ thời gian tiến hành khắc phục những sai sót đó.
 • Trong quá trình tiến hành loại bỏ những sai sót đó, các bên cần có những trách nhiệm trong việc kiểm tra, nâng cao chất lượng của công trình để đảm bảo công trình có thể đưa vào hoạt động một cách bình thường, an toàn cho người sử dụng.
 • Sau khi đã tiến hành khắc phục xong cần phải nghiệm thu lại một lần nữa để đảm bảo chất lượng của công trình
 • Đối với nghiệm thu công trình cải tạo có thiết bị, máy móc đang hoạt động

Điều kiện tiến hành nghiệm thu

Phải tuân theo nội quy tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành và các quy định về an toàn lao động, vệ sinh của các đơn vị sản xuất.

các biên bản nghiệm thu là căn cứ để thanh toán nếu các văn bản nghiệm thu này chưa được hoàn thành thì trong hợp đồng ký kết giữa các chủ đầu tư và nhà thầu phải ghi rõ nếu có hành vi tạm ứng chi phí.

 • Đối với công việc xây dựng đã được nghiệm thu nhưng thi công lại hoặc các thiết bị máy móc đã lắp đặt những thay đổi thì phải tiến hành nghiệm thu thêm một lần nữa.
 • Đối với các công việc xây dựng giai đoạn thi công, xây dựng, công trường xây dựng sau khi đã được nghiệm thu được chuyển cho nhà thầu khác thì các nhà thầu này phải có trách nhiệm kiểm tra trước khi tiếp nhận công trình.
 • Đối với công việc xây dựng kết cấu, xây dựng bộ phận công trình nghiệm thu chưa đạt chuẩn phải sửa chữa hoặc xử lý, gia cố cần phải tiến hành nghiệm thu theo những phương án mà các bên đã quyết định trong bản hợp đồng đã ký kết.

Nghiệm thu công trình

Đây là một hoạt động vô cùng quan trọng trước khi công trình được đưa vào hoạt động. Các công trình phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn và chất lượng theo quy định của pháp luật cũng như của giới chuyên môn.

Nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu nghiệm thu của nhà thầu về chỉ dẫn kỹ thuật kèm theo hợp đồng xây dựng,
 • kết quả kiểm tra chất lượng của các nguyên vật liệu trong quá trình xây dựng,
 • Các quy chuẩn, tiêu chuẩn về đầu tư xây dựng.

Hoạt động này cần, kiểm tra quá trình ghi lại các số liệu các tài liệu liên quan trong quá trình hoạt động và phải được lập thành biên bản được các bên xác nhận.

Nghiệm thu hợp đồng

Đây là văn bản giao kết giữa các bên nhằm ghi nhận tình trạng của hợp đồng. Trong quá trình thực hiện công việc cũng như một số nghĩa vụ liên quan như thanh toán hợp đồng, thời hạn hoàn thành,…

Nghiệm thu hợp đồng

Quá trình nghiệm thu hợp đồng được hiểu là văn bản chấm dứt mối liên kết giữa các bên về sự thỏa thuận có trong hợp đồng. Thuật ngữ này được ghi nhận trong pháp lãnh hợp đồng kinh tế năm 1989 và có quy định rõ ràng những trường hợp nghiệm thu hợp đồng tại điều 28.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến việc nghiệm thu. Đây là một hoạt động vô cùng quan trọng giúp bạn đọc có những cái nhìn đúng đắn với hoạt động này. Nếu bạn đọc có câu hỏi hay thắc mắc hãy để lại dưới bài viết, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian ngắn nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published.