Nhà ở liên kế là một trong những loại hình bất động sản đang được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên rất có thể nhiều người sẽ bị nhầm loại hình này với biệt thự liền kề. Bài viết dưới đây giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích liên quan đến nhà liên kế cũng như phân biệt nhà liên kế với biệt thư liền kề.

Nhà ở liên kế là gì?

Tại Điều 3.1 luật tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 353:2005:

Nhà ở liên kế là loại nhà ở riêng, gồm các căn hộ được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu (chiều dài) của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.

Nhà ở liên kết là gì

Nhà ở liên kế gồm có hai loại đó là nhà phố liên kế và nhà liên kế có sân vườn.

 • nhà phố liên kế là loại nhà ở liên kế, được xây dựng ở các trục đường phố, khu thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt. Nhà phố liên kế ngoài chức năng để ở còn sử dụng làm cửa hàng để buôn bán, dịch vụ văn phòng, nhà trọ, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ,…
 • Nhà liên kế có sân vườn là loại nhà ở liên kế, phía trước hoặc phía sau nhà có một khoảng sân vườn nằm trong khuôn viên của mỗi nhà và kích thước được lấy thống nhất cả dãy theo quy hoạch chi tiết của khu vực.

Đặc điểm của nhà ở liên kế

Đặc điểm của nhà ở liên kết

 • Về vị trí địa lý: tất cả các căn hộ liên kế đều được xây dựng tại những nơi tấp nập, các khu đô thị của những thành phố lớn lâu đời hoặc nằm ở các vùng có cảnh quan đẹp sinh động.
 • Diện tích đất ở: diện tích đất ở của nhà ở liên kế thường rất rộng có đủ không gian để thiết kế sân vườn. Tạo ra cảnh quan đẹp cũng như không gian đáng sống cho chủ nhà.
 • Kiến trúc: cách căn nhà này được thiết kế không tách rời nhau và có cây xanh xen lẫn để giảm bớt sự ngột ngạt. Các căn nhà được xếp liền kề và tạo thành những căn biệt thự song song.
 • Thời hạn sử dụng của loại hình này chỉ tối thiểu là năm mươi năm theo quy định của pháp luật nên những trường hợp muốn gia hạn sử dụng bạn cần làm đơn đề nghị gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét để tiếp tục sử dụng.

Vì những nhà liên kế nằm tại những khu đô thị sầm uất nên được người ở trải nghiệm những hệ thống tiện ích cao cấp mà chỉ những nơi phồn hoa thị thành mới đáp ứng được.

Phân biệt nhà ở liên kế với biệt thự liền kề

Đây là hai loại hình tương đối giống nhau khiến cho khách hàng có thể bị nhầm lẫn. Tuy nhiên chúng cũng có những điểm khác nhau cơ bản như

Phân biệt nhà ở liên kết và biệt thự liên kết

Nhìn vào trực quan bên ngoài:

 • Mỗi căn biệt thự liền kề đều có một khoảng sân vườn nằm ở bên hông. Mặt còn lại sẽ tiếp giáp với căn biệt thự khác.
 • Còn đối với nhà phố liên kế: các căn nhà sẽ nằm sát nhau, không có sân vườn ở hai bên hông, chỉ có sân vườn ở trước hoặc sau nhà.

Về công năng sử dụng

 • Đối với nhà phố liên kế, mục đích sử dụng vừa là dùng để ở vừa có thể dùng kinh doanh.
 • Còn đối với biệt thự liền kề, chỉ có công năng duy nhất là dùng để ở mà không có chức năng dùng để kinh doanh như nhà phố liên kế.

Tiêu chuẩn thiết kế của nhà ở liên kế

Nhà ở liên kế được xây dựng theo quy định chung tại các tuyến đường trong đô thị hoặc ngoại vi nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ theo đúng thiết kế và quy định về kiến trúc đô thị.

Khi thiết kế xây dựng hay cải tạo cần phải làm hài hòa với tổng thể kiến trúc của tuyến đường phố cũng như mỹ quan xung quanh công trình. Khi thiết kế mặt đứng của một kẻ nhà cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau

 • Có số tầng và cao độ của các tuần là như nhau trong mỗi dãy nhà.
 • Có màu sắc chung cho nguyên cả dãy nhà.
 • Chiều dài của một dãy nhà ở liên kế không lớn hơn sáu mươi mét. Trong một đoạn phố có thể có nhiều dãy nhà khác nhau.
 • Giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông với chiều rộng không nhỏ hơn 4m
 • Có hình thức kiến trúc hài hòa và mái đông nhất trong khu vực.
 • Thống nhất được điểm lùi cũng như hình thức hàng rào chung.
 • Có hệ số kỹ thuật cơ sở hạ tầng thống nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở liên kết

Một số khu vực không được phép tiến hành xây nhà liên kế

 • Trong khuôn Viên, trên các tuyến đường, đoạn đường đã được quy hoạch cho một kế hoạch khác.
 • các khu vực đã có bản quy hoạch ổn định, nếu muốn xây dựng cần có sự cấp phép cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Trong khuôn viên của các công trình công cộng.
 • Trên các tuyến đường, dẫn đường, các khu vực được xác định nhằm bảo vệ cảnh quan cũng như kiến trúc.

Yêu cầu về quy hoạch thì mỗi lô đất xây dựng nhà liên kế phải có chiều rộng không nhỏ hơn 4,5m và diện tích không nhỏ hơn 45 mét vuông. Có thể xây dựng ở nhiều loại kích thước khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo được kích thước nêu trên.

Tuy nhiên về nhà liên kế có lại hai loại hình khác nhau, cho nên mỗi loại hình sẽ có những điều kiện để xây dựng là khác nhau cụ thể:

 • Đối với nhà liên kế có sân vườn: diện tích xây dựng phải đảm bảo tối thiểu là 72 mét vuông cũng như có kích thước chiều ngang là 4.5m. Kích thước sẽ lớn hơn so với loại hình còn lại bởi cần thiết kế có thêm sân vườn. Mật độ xây dựng phải đáp ứng là tám mươi phần trăm. Các trường hợp lộ giới: Lộ giới dưới 4m thì khoảng lùi là 2,4m. Nó được xây dựng tối đa là hai tầng. Đối với lộ giới từ 4m đến 14m thì được xây dựng tối đa là ba tầng và có khoảng lùi là 2,4m tương tự như lộ giới dưới 4m. Đối với lộ giới từ 14m trở lên thì khoảng lùi sẽ là 0/2.4m. Từ đó nhìn tích sân vườn, được đáp ứng tối thiểu là 2,4m cũng như có kích thước sân sau rơi vào khoảng 2m. Đây là kích thước do pháp luật về quy hoạch xây dựng quy định chi tiết.
 • Đối với nhà phố liên kế: diện tích đảm bảo phải là 40 mét vuông và có chiều ngang tối thiểu là 3.3m. Có mật độ xây dựng là từ 90 đến 100 %. Các trường hợp lộ giới được quy định cụ thể như sau lội dưới dưới 4m thì chỉ được phép xây dựng tối đa hai tầng. Còn lộ giới trong khoảng từ 4m đến 14m thì được phép xây tối đa ba tầng.

Những lưu ý khi mua nhà liên kế

Những lưu ý khi mua nhà ở liên kết

 • Khi mua nhà ở liên kế bạn cần phải xem xét về mặt pháp lý của căn nhà, tức là quan tâm đến thủ tục, giấy tờ pháp lý liên quan. Tránh trường hợp mua phải nhà chưa có giấy tờ xác nhận quyền sử dụng mà đã tiến hành giao dịch kinh doanh. Đây là giao dịch bất hợp pháp và không được công nhận.
 • Trước khi mua nhà cần cung cấp đầy đủ những kiến thức liên quan về đất đai cũng như nhà liên kế và quy định của pháp luật tránh trường hợp mua phải nhà không đúng với thiết kế trên bản vẽ cũng như không đảm bảo về mặt chất lượng.
 • Trước khi mua nhà, khách hàng cần quan tâm đến giá cả cũng như so sánh chúng trên các trang thông tin về bất động sản từ đó cân nhắc lựa chọn được căn hộ phù hợp vừa đảm bảo về mặt kinh tế vừa đảm bảo được về tính mĩ quan.

Thông qua bài viết hi vọng bạn đọc có thể có thêm những kiến thức hữu ích liên quan về loại hình bất động sản – nhà liên kế. Bạn đọc nếu có câu hỏi hay thắc mắc hãy để lại dưới bài viết chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian ngắn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.