Nhà ở xã hội là gì? Đặc điểm ra sao?có được mua bán không?

Nhà ở xã hội là một trong những loại hình nhà ở khá phổ biến hiện nay. Đây là dạng nhà ở giá rẻ được nhà nước hỗ trợ với mức giá khá ưu đãi. Chính bởi vậy mà rất nhiều đối tượng muốn sở hữu nhà ở xã hội. Vậy các bạn đã biết những ai được mua nhà ở xã hội cũng như nhà ở xã hội là gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về nhà ở xã hội thông qua bài viết này

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội được hiểu là nhà ở thuộc sự quản lý và sở hữu của các cơ quan nhà nước có thể là cơ quan trung ương hoặc cơ quan nhà nước ở địa phương hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng, nhằm mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc các chính sách ưu tiên trong xã hội. Như công chức nhà nước hay người có thu nhập thấp mà chưa có nhà để ở hoặc phải thuê.

Nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội được cung cấp ra thị trường với mục đích giúp cho người dân có cơ hội sở hữu các căn hộ với giá thấp hơn mức giá của nhà ở thương mại trên thị trường cho những đối tượng nào trong chính sách và đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong thực tế.

Ở Việt Nam có một số loại nhà ở xã hội như:

 • Các căn hộ chung cư do Nhà nước xây dựng với mục đích làm nhà ở xã hội.
 • Các dự án do các công ty tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo các chính sách đặc biệt như giảm thuế VAT, giảm thuế đất hay do dự án được cấp đất.
 • Các dự án nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội của địa phương theo pháp luật hiện hành.

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Khác với nhà ở thương mại, nhà ở xã hội cũng có một số đặc điểm vô cùng riêng biệt và đặc trưng như

Đặc điểm của nhà ở xã hội

 • Nhà ở xã hội tại đô thị phải là chung cư hoặc tính vào loại đặc biệt phải là nhà ở từ 5 đến 6 tầng.
 • Diện tích mỗi căn nhà ở xã hội không quá 70 mét vuông sàn và sẽ được hoàn thiện theo các cấp hạn nhà nước quy định. Tuy nhiên diện tích không được nhỏ hơn 30 mét vuông/mặt sàn.
 • Nhà ở xã hội phải đảm bảo các tiêu chuẩn, thiết bị hạ tầng kỹ thuật theo quy định của từng loại đô thị.

Ai được mua nhà ở xã hội?

Trên thực tế, không phải bất cứ đối tượng nào cũng được phép mua nhà ở xã hội. Nhà ở xã hội được nhà nước hỗ trợ để dành cho một số đối tượng nhất định theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014. Để mua được nhà ở xã hội thì các chủ thể phải thỏa mãn 2 điều kiện cơ bản đó là điều kiện cần và điều kiện đủ.

 

 • Đối với điều kiện cần: Các chủ thể muốn mua nhà ở xã hội phải thuộc một trong các đối tượng dưới đây:
 • Phải là người có công với cách mạng theo quy định cụ thể của pháp luật về ưu đãi đối với người có công với cách mạng;
 • Hộ gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn tại các vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
 • Những người thu nhập thấp, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị theo quy định của Thủ tướng;
 • Người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân trong cơ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, quân nhân chuyên nghiệp, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở theo quy định của pháp luật và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ;
 • Các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà vẫn chưa được bồi thường.

Ai được mua nhà ở xã hội

Điều kiện đủ: Bên cạnh việc phải thuộc một trong 9 trường hợp được quy định tại điều 49 Luật nhà ở năm 2014, các đối tượng muốn mua nhà ở xã hội phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản khác như:

 • Điều kiện về nhà ở: Các chủ thể muốn mua nhà ở xã hội phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội. Ngoài ra, các chủ thể này còn chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập. Hoặc các chủ thể cũng có thể mua nhà ở xã hội khi đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình lại thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng địa phương, tại từng thời kỳ.
 • Điều kiện về cư trú: các chủ thể muốn mua nhà ở xã hội phải có đăng ký thường trú tại tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trong trường hợp các chủ thể không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có ở nhà ở xã hội đó.
 • Điều kiện về thu nhập: các chủ thể muốn mua nhà ở xã hội phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên. Như đối với các đối tượng như người thu nhập thấp, các hộ nghèo hay hộ cận nghèo tại khu vực đô thị hay các lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Hay các chủ thể là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, là quân nhân chuyên nghiệp hoặc các chủ thể đang làm công nhân viên trong các cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân. Hoặc các chủ thể là cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật cán bộ công chức viên chức.
 • Ngoài ra, các chủ thể là những người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật hay các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ mà không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm pháp luật mà chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ. Hoặc các hộ gia đình, cá nhân bị thuộc diện thu hồi đất và phải giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc chỉ được nhà nước bồi thường bằng nhà ở,…

Nhà ở xã hội sở hữu bao nhiêu năm?

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, các đối tượng là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở xã hội lâu dài. Còn các tổ chức, cá nhân nước ngoài theo quy định của Điều 159 của Luật nhà ở xã hội năm 2014 thì sẽ chỉ được sở hữu nhà ở xã hội thời gian không quá 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của pháp luật.

Có mua bán nhà ở xã hội được không?

Các chủ thể sở hữu nhà ở xã hội sẽ không được phép mua bán hay thế chấp nhà ở xã hội dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua hay thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê.

Có mua bán nhà ở xã hội được không

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nhà ở xã hội. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn rõ ràng và chính xác hơn về nhà ở xã hội cũng như những đối tượng được mua nhà ở xã hội. Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến vấn đề này.