Phương vị là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến công danh sự nghiệp của gia chủ. Cho nên trong quá trình xây dựng nhà ở hoặc trụ sở công ty, cần xác định phương vị trước khi tiến hành xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin bổ ích, đầy đủ về phương vị.

Phương vị là gì?

Phương vị hiểu theo một cách đơn giản là phương hướng. Theo phong thủy, phương vị dùng để chỉ bốn hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc. Từ đây sẽ chia ra nhiều hướng nhỏ hơn: tây nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam.

Phương vị là gì

Cụ thể: hướng bắc có góc phương vị là 0° hoặc 360° . Hướng Nam có các phương vị là 180 °. Phương tây có các phương vị là 270°, hướng đông của các phương vị là 90°. Các hướng còn lại bao gồm Bắc Đông Bắc có các phương vị là 22 ° 5, Đông Bắc có các hương vị là 45°, Đông Đông Bắc có các phương vị là 67 ° 5, Đông đông nam có các phương vị là 112 °5, Đông Nam có các phương vị là 135°, Nam Đông Nam có các phương vị là 157 ° 5, Nam tây nam có các phương vị là 202° 5, Tây nam có các phương vị là 225°, Tây tây nam có các phương vị là 247°5,  Tây Tây Bắc có các phương vị là 292 ° 5, Tây Bắc có các hương vị là 315 °, Bắc Tây Bắc có các phương vị là 337°5.

Góc chia này là được định vị trên la bàn nên kết quả đo vô cùng chính xác.

Cách xác định phương vị

Theo các nghiên cứu khoa học, để xác định một cách chính xác phương vị cần sử dụng la bàn. Bởi vì phương vị của một căn nhà là phụ thuộc vào sức hút của trái đất và vòng quay của trái đất. Giúp trái đất được ổn định hơn và cân bằng hơn trong không gian.

Nếu xác định đúng được phương vị thì vận sinh của con người sẽ được trời đất phù hộ cho sự phú quý, tài lộc cũng như may mắn trong cuộc sống. Và ngược lại sẽ sinh ra xung khắc, cuộc sống sẽ khổ cực và gặp vô vàn khó khăn nếu xác định sai phương vị. Vì vậy, mỗi một ngôi nhà được xây dựng sẽ xác định theo những phương vị nêu trên phù hợp với chủ nhân của mỗi căn nhà mà từ đó có cách sắp xếp đồ đạc và hướng của căn nhà sao cho phù hợp với tài lộc, hút phần khí vào trong nhà

Cách xác định phương vị

Hướng Bắc hay còn gọi là cung Quan lộc. Đây là một nhân tố quan trọng trong việc xác định danh vọng sự nghiệp của gia chủ. Khi cho chủ đặt trong phòng ngủ, phòng làm việc hay phòng khách hướng bắc sẽ làm cho con đường danh vọng bớt xui xẻo, gặp nhiều may mắn hơn,  Tránh những yếu tố cản đường trong bước tiến sự nghiệp. Đây là hướng sẽ sinh Thủy, cho nên hướng này thường có màu xanh hoặc đen hoặc tím.

Người con trai út trong gia đình thường được chiếu bởi mạnh này. Đường công danh sẽ càng phát triển, làm gia tăng vận khí của gia chủ. Trong gia đình hãy tự trang trí những vật như một bức họa về cảnh núi non sông nước, bể cá nhỏ, những chi tiết có màu xanh và những con vật phù hợp với vận khí của mỗi gia chủ. Vừa đảm bảo được tính thời vận vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Hướng Đông hay còn gọi là cung gia đạo: đây là cung ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng của mỗi thành viên trong gia đình. Hãy nên trang trí những vật mang tính mát như bức tranh về rừng cây, cảnh núi non,… để khắc phục và giảm đi tính xung khắc với vận khí xấu. Cung này thường hướng tới tính mộc rất cao nên thông thường trong phòng ngủ hãy hạn chế để những bể cá.

Hướng Đông Nam hay còn gọi là cung tài lộc. Đây là cùng thể hiện sự tiền tài của gia chủ, Hướng này mang tính biểu trưng cao nhất là nữ trưởng trong một gia đình.  Nếu cho chủ xác định được cách bày trí sao cho phù hợp với phong thủy sẽ lôi kéo được tài lộc vào gia đình đặc biệt là nữ trưởng. Cục này các chú hãy nên hạn chế sử dụng các cây cảnh có tính sần sùi, gai nhọn mà hãy lựa chọn những cây cảnh có lá mềm, tán tròn để trang trí trong gia đình.

Cung tử tức mang màu sắc biểu trưng là màu trắng đây là cung tượng trưng cho người con gái út trong gia đình đặt tại hướng Tây. Cung này tác động mạnh mẽ đến việc sinh con, đẻ cái cũng như sức đề kháng của gia đình. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến trí tuệ của các đời sau và tiêu biểu là con cái trong gia đình. Nếu muốn nâng cao trí tuệ hãy trang trí những vật làm bằng bạc hoặc bằng đồng.

Cung quý nhân nằm ở hướng Tây Bắc có Màu sắc tiêu biểu là màu trắng. Cung này ứng với người cha trong mỗi gia đình hãy nên trang trí những vật mang tính phù hộ độ trì như bồ tát, Phật Quan âm, những vị tướng tài đất Việt,…

Cung địa vị nằm ở hướng nam mang tính thổ và màu sắc biểu trưng là màu đỏ. Cung này tương ứng với lại con gái thứ trong gia đình. Những người mang theo cuốn này sẽ phù hợp với những ngành nghề mang tính nghệ thuật.

Cung tình duyên có hướng chính là tây nam có màu sắc đặc trưng là màu vàng và mang tính hành thổ. Cún này tương ứng với lại người mẹ, người phụ nữ trong gia đình. Để nâng cao tính tình duyên, các gia đình hãy nên đặt một số vật liên quan ngay tại phòng ngủ dành cho vợ chồng.

Cung trung cung có màu sắc đặc trưng là màu vàng là cung nằm ngay chính giữa nên mang ý nghĩa là trung hòa, hòa hợp ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình. Đặc biệt là người làm trụ cột. Theo cung này thì việc tối kỵ nhất là việc xây dựng nhà vệ sinh, cho nên gia chủ có thể xây dựng một số công trình tương đương để chắc chắn không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Ý nghĩa của phương vị

Mỗi phương vị sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, cụ thể

Ý nghĩa của phương vị

  • Phương Bắc là khảm. Trong tự nhiên thì được gọi là nước, trong xã hội thì được gọi là thứ nam, trong động vật là lợn trong cơ thể nó là bàng quang hoặc tai.
  • Phương Tây là đoài. Trong xã hội đó là thiếu nữ còn trong tự nhiên là chỉ những ao đầm, nó mang tính vui vẻ.
  • Phương Đông là chấn. Trong tự nhiên nó là biểu hiện cho sấm chớp còn trong xã hội là biểu hiện cho trưởng Nam. Nó mang sức mạnh của những loại rồng nên trong cơ thể nó được biểu hiện dưới dạng gan hoặc là chân. Đều là những yếu tố mang tính sức mạnh và quan trọng.
  • Phương Nam là ly. Trong tự nhiên nó là sức mạnh của lửa còn trong xã hội nó mang hình ảnh của một trung nữ. Nên phương này mang tính che chở bảo vệ. Biểu hiện trong mỗi cơ thể là những bộ phận liên quan như tim, ruột non, mắt. Là những bộ phận cần được che chở.
  • Phương Đông Bắc là cấn, ở trong giới tự nhiên biểu hiện của phương này là núi. Còn trong xã hội và chỉ những người là trung Nam. Nó mang thuộc tính rừng và được biểu hiện trong cơ thể là dạ dày, thắt lưng, tay.
  • Phương đông nam là tốn. Trong giới tự nhiên nó biểu hiện dưới dạng gió, còn trong xã hội là chỉ những trưởng nữ. Trong cơ thể là mật, đùi.
  • Phương tây nam là khôn. Trong giới tự nhiên nói là đất còn trong xã hội là chỉ những người mẹ. Cho nên nó mang tính thuận.
  • Phương Tây Bắc là càn. Trong giới tự nhiên nói là trời còn trong xã hội là biểu hiện của những người cha và mang thuộc tính mạnh mẽ.

Thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin liên quan về phương vị. Bạn đọc có thể để lại câu hỏi hoặc thắc mắc ngay dưới bài viết. Chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian ngắn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.