Trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của một đất nước, việc tiến hành thi công, xây dựng các dự án cũng như các công trình là điều vô cùng cần thiết và là một trong những yếu tố tất yếu để thúc đẩy sự phát triển. Tuy nhiên, trong thực tế,hiện tượng quy hoạch treo hay các dự án treo chính là một trong những vấn đề gây cản trở rất lớn cho sự phát triển của một quốc gia nói chung cũng như tại các địa phương nói riêng. Các quy hoạch treo hay các dự án treo cũng là cơn ác mộng đối với nhiều người dân cũng như các cấp chính quyền. Vậy các bạn đã biết quy hoạch treo là gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về quy hoạch treo thông qua bài viết này.

Quy hoạch treo là gì?

Mặc dù pháp luật hiện hành không có khái niệm hay quy định cụ thể về quy hoạch treo, tuy nhiên chúng ta có thể hiểu quy hoạch treo hay còn gọi chính xác là quy hoạch sử dụng đất treo là tình trạng diện tích đất mặc dù đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định và ghi nhận trong kế hoạch sử dụng đất tại địa phương cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã được công bố sẽ thu hồi đất để thực hiện kế hoạch, tuy nhiên việc tiến hành thực hiện vẫn không đúng tiến độ và kế hoạch. Khi đó quy hoạch sẽ được gọi là quy hoạch treo.

Thời gian để một quy hoạch được coi là quy hoạch treo là sau khoảng 3 năm kể từ khi công bố quy hoạch sử dụng đất hàng năm, mà các cấp chính quyền hay các đơn vị không thực hiện kế hoạch sử dụng đất, cũng như không có sự công bố điều chỉnh, hủy bỏ hay thu hồi hay chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất đất nằm trong diện quy hoạch. Thời hạn này được xác định căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 49 Văn bản hợp nhất Luật đất đai năm 2018.

Quy hoạc treo là gì

Theo quy định tại điều này, diện tích đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố thì sẽ phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc để chuyển mục đích sử dụng đất, mà trong thời hạn hết 3 năm các cơ quan nhà nước có thẩm quyền không có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì các cơ quan này phải tiến hành điều chỉnh hay hủy bỏ quy hoạch. Đồng thời phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích được ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Dự án treo là gì?

Dự án treo là một thuật ngữ thường đi cùng với quy hoạch treo và cũng là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong thực tế. Dự án treo được hiểu là các dự án hay các kế hoạch nhằm thực hiện các quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt nhưng mặc dù đã được giao đất theo đúng như kế hoạch quy hoạch tuy nhiên các dự án này vẫn bị chậm triển khai tiến độ hoặc không được triển khai.

Dự án treo là gì

Nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng quy hoạch treo. Tuy nhiên, nhìn chung có thể kể tới hai nguyên nhân chính cũng như cơ bản, đó là các nguyên nhân khách quan và  nguyên nhân chủ quan.

Nguyên nhân khách quan

  • Xuất phát từ việc nền kinh tế của nước ta đang phát triển nhanh chóng và mở rộng trong thời kỳ đổi mới và chuyển giao nền kinh tế quan liêu tập trung sang nền kinh tế thị trường theo định hướng chủ nghĩa xã hội. Nhu cầu đầu tư đang tăng với tốc độ cao, tuy nhiên việc quy hoạch lại không được đáp ứng đúng tiến độ. Chính vì vậy đây là một trong những nguyên nhân mang tính bao trùm và chủ yếu dẫn đến tình trạng các quy hoạch treo, dự án treo vẫn còn tồn tại rất nhiều trên thực tế.
  • Nguyên nhân khách quan thứ hai phải kể đến đó là do nguồn ngân sách và kinh phí của nhà nước không đủ để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng theo tiến độ đã được phê duyệt.
  • Nguyên nhân thứ ba đó chính là do ảnh hưởng của cơ chế làm việc của bộ máy hành chính tại các địa phương. Đồng thời là do thói quen quan liêu vẫn còn chi phối quá lớn trong việc quản lý các cấp quy hoạch từ trung ương đến địa phương.

Nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo

Nguyên nhân chủ quan

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan hệ trên, không thể nào bỏ qua được những nguyên nhân chủ quan ảnh có hưởng vô cùng lớn tới việc hình thành các dự án treo, quy hoạch treo:

  • Thứ nhất là do các địa phương đang không ngừng tạo các điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên các địa phương này lại không có cơ chế kiểm soát cũng như tìm hiểu kỹ về các nhà đầu tư. Dẫn đến việc cung cấp giấy phép đầu tư một cách tràn lan nên còn tồn đọng rất nhiều dự án ma, hay nói cách khác là các dự án treo.
  • Nguyên nhân thứ hai phải kể đến đó là sự thiếu chính xác trong quá trình thẩm định, đánh giá, phê duyệt quy hoạch cũng như định hướng kế hoạch trên giấy vẫn còn cách xa so với thực tế.
  • Thứ ba là do sự phối hợp của các loại quy hoạch với các nội dung sử dụng đất vẫn chưa thực sự hợp lý và hài hòa. Việc quy hoạch cũng như phát triển kinh tế – xã hội phải phù hợp và đồng bộ với kế hoạch sử dụng đất đai cũng như quy hoạch của ngành xây dựng, hệ thống giao thông, thủy lợi cũng như việc phát triển kinh tế.
  • Thứ tư, việc điều chỉnh các quy hoạch còn không linh hoạt, vẫn vô cùng máy móc. Trên thực tế có rất nhiều các dự án treo, quy hoạch treo vẫn không được giải quyết một cách triệt để.
  • Thứ năm, các nhà đầu tư và phát triển dự án thường chỉ có nhu cầu về chuyển nhượng đất và trao đổi lợi nhuận mà không thực sự đầu tư vào sản xuất kinh doanh cũng như việc thực hiện các công trình dự án theo quy hoạch.
  • Và cuối cùng một trong những nguyên nhân gây khó khăn trong việc thực hiện các dự án đó chính là việc bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn chưa triệt để, vẫn kéo dài, không thể xử quyết liệt và dứt điểm. Làm chậm rất nhiều thời gian triển khai dự án quy hoạch.

Hậu quả của quy hoạch treo dự án treo

Việc tồn tại quy hoạch treo, dự án theo sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng lớn tới sự phát triển của đất nước cũng như nền kinh tế. Và đặc biệt là gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân.

Hậu quả của quy hoặc treo

Tình trạng quy hoạch treo, dự án treo sẽ dẫn đến sự chậm phát triển của một khu vực nhất định. Đồng thời gây ra ảnh hưởng đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc định hướng sự phát triển. Không chỉ vậy, các quy hoạch treo, dự án treo còn gây ra khó khăn trong việc hoạch định kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Cũng như gây lãng phí rất nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt việc tồn tại quá nhiều quy hoạch treo, dự án treo sẽ khiến cho quy hoạch ban đầu không khả thi và mất lòng tin từ phía người dân.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của chúng tôi về quy hoạch treo cũng như dự án treo. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn quy hoạch treo là gì cũng như những hệ lụy mà chúng kéo theo trong thực tế. Có thể thấy các quy hoạch treo hay dự án treo chính là những rào cản rất lớn ngăn cản việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung cũng như của từng địa phương nói riêng. Việc hạn chế tối đa sự hình thành các dự án treo, quy hoạch treo không chỉ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội mà còn giúp người dân có thể để nhanh chóng ổn định cuộc sống ảnh ảnh và có thể được đáp ứng những nhu cầu thiết yếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.