Sổ hồng chung từ lâu luôn vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi tìm và mua bán các nhà đất, chung cư. Trong giao dịch bất động sản, rất nhiều người lo lắng và e ngại trước những bất động sản có sổ hồng chung. Vậy thực chất sổ hồng chung là gì? Và có nên mua nhà có sổ hồng chung hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung còn được gọi là sổ hồng đồng sở hữu. Đây chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng chung sẽ được các cơ quan chức năng từ cấp huyện trở lên có thẩm quyền cấp cho các chủ sở hữu.

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung chung là sổ hồng có từ hai chủ sở hữu trở lên và các chủ sở hữu không có mối quan hệ vợ, chồng hay con cái tính. Bởi tính chất đồng sở hữu này của sổ hồng chung nên khi thực hiện các giao dịch, mua, bán hay chuyển nhượng, trao đổi liên quan đến quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đều phải có sự đồng ý và chấp thuận của tất cả các bên sở hữu.

Sổ hồng chung khác gì với sổ hồng riêng?

Về mặt pháp lý thì sổ hồng chung và sổ hồng thông thường có bản chất pháp lý như nhau, tuy nhiên chúng lại khác nhau về chủ thể được cấp giấy chứng nhận. Theo đó, chủ thể được cấp giấy chứng nhận sổ hồng chung sẽ là từ 2 cá nhân trở lên và không có quan hệ vợ chồng hay con cái. Sổ hồng sẽ được cấp cho từng cá nhân có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Còn sổ hồng riêng thì chủ thể được cấp giấy chứng nhận chỉ là một cá nhân hoặc hay cá nhân trở lên có quan hệ vợ chồng, con cái và được đứng tên trên cùng một sổ hồng được cấp.

Sự khác nhau giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng

Khi nào được cấp sổ hồng chung?

Thông thường, theo quy định của pháp luật sổ hồng chung sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trong các trường hợp như:

Khi nào đươc cấp sổ hồng chung

  • Trong trường hợp có 2 cá nhân trở lên không hề có quan hệ vợ chồng hay con cái với nhau, mà tự thỏa thuận với nhau về một mảnh đất là tài sản chung hoặc cùng góp tiền mua chung một mảnh đất và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận cho các chủ thể này cùng có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản khác gắn liền với đất.
  • Ngoài ra, sổ hồng chung còn được cấp trong trường hợp mảnh đất có diện tích quá nhỏ và không đủ điều kiện để tách một thửa độc lập mà các chủ thể vẫn muốn thực hiện giao dịch với phần đất này thì có thể thực hiện việc hợp thửa với phần đất của chủ thể khác để đủ điều kiện được cấp và có sổ hồng. Họ có thể đứng tên chung trên giấy chứng nhận với người bán, và như vậy người mua không được tách thửa đất nhưng có thể được cấp giấy chứng nhận riêng cho mình.

Có thể tách riêng sổ hồng chung hay không?

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, các chủ sở hữu vẫn có quyền tách riêng sổ hồng chung làm hai hoặc nhiều hơn. Trong trường hợp tách riêng sổ hồng chung thì các chủ sở hữu sẽ được cấp một quyển sổ hồng riêng với diện tích phần đất và tài sản tương ứng. Tuy nhiên, để tiến hành tách sổ hồng chung thì các chủ thể phải tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Ngoài ra, sau khi tách sổ hồng, trên sổ hồng riêng vẫn được ghi chú dòng chữ “Cùng sử dụng chung với ông/bà Nguyễn Văn A”.

Thủ tục tách thửa sổ hồng chung

Tại từng địa phương khác nhau sẽ có các quy định cụ thể khác nhau về diện tích tách thửa tối thiểu. Như vậy, các chủ thể chỉ có thể tách sổ hồng chung khi diện tích tách thửa đã đạt mức tối thiểu theo quy định tại địa phương. Tuy nhiên, trong trường hợp vị trí đất thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố trước thì các chủ thể vẫn sẽ không được phép tách thửa.

Có thể tách sổ hồng chung hay không

Hồ sơ tách thửa hay tách riêng sổ hồng chung sẽ bao gồm một số giấy tờ theo quy định tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP:

  • Đơn xin tách thửa và đơn xin cấp giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất;
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
  • Bản vẽ hiện trạng vị trí đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.

Ngoài ra, trước khi thực hiện thủ tục tách sổ hồng chung các chủ thể phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính như thuế thu nhập cá nhân đối với bên bán, lệ phí trước bạ đối với bên mua, lệ phí cấp giấy chứng nhận và các khoản lệ phí khác,… và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Có nên mua nhà sổ hồng chung không?

Việc có nên mua nhà sổ hồng chung hay không hiện nay vẫn đang là vấn đề được rất nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên, việc có nên mua nhà sổ hồng chung hay không sẽ tùy thuộc vào mục đích cũng như điều kiện riêng của từng người.

Nếu các bạn có khả năng kinh tế tốt thì hãy lựa chọn mua những căn hộ có sổ hồng riêng để có thể dễ dàng trong khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất.

Còn trong trường hợp các bạn không có khả năng tài chính quá tốt thì mua nhà sổ hồng chung cũng là một phương án khá hợp lý. Tuy nhiên, khi mua nhà sổ hồng chung các bạn cần phải lưu ý tìm hiểu kỹ lưỡng căn nhà, khu đất bạn định mua có nằm trong khu vực quy hoạch đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hay không.

 

Các bạn tuyệt đối không nên mua các nhà sổ hồng chung bị quy hoạch bởi vì khi này chủ đất sẽ không thể tách riêng sổ hồng chung. Các bạn cũng nên tìm hiểu xem ngôi nhà hay mảnh đất mình định mua có nằm trong tranh chấp nào hay không, để đảm bảo tránh gặp những rắc rối và phiền phức không đáng có.

Các bạn cũng nên lưu ý khi mua nhà có sổ hồng chung hay bất cứ bất động sản nào khác cũng cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật và thông qua các hợp đồng đã được công chứng minh bạch. Đồng thời các bạn cũng cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính cần thiết.

Có nên mua nhà có sổ hồng chung hay không

Các hình thức như hợp đồng giấy, viết tay hay giấy ủy quyền nếu không đảm bảo tính pháp lý khi xảy ra tranh chấp sẽ đều bị tòa án tuyên vô hiệu. Vì vậy, các bạn hãy chuẩn bị thật chắc chắn những căn cứ pháp lý cho giao dịch của mình.

Đồng thời các bạn cũng nên tỉnh táo trước khi mua nhà sổ hồng chung. Vì có rất nhiều đối tượng lợi dụng sổ hồng chung để lừa đảo, qua mắt người mua nhằm giao dịch một mảnh đất, ngôi nhà cho nhiều người để trục lợi.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp khi mua nhà có sổ hồng chung chủ nhà hứa hẹn sẽ tách thửa đất tuy nhiên sau khi mua bán và thực hiện giao dịch xong thì mảnh đất đó lại không thể tách thửa. Khi đó, những thiệt hại và rủi ro sẽ do người mua gánh chịu. Vì vậy các bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng và tỉnh táo trước khi mua nhà có sổ hồng chung.

Mua nhà sổ hồng chung có lẽ sẽ giúp người mua tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể nhưng đi kèm với đó cũng là những rủi ro pháp lý vô cùng lớn. Chính vì vậy, trước khi mua nhà sổ hồng chung các bạn nên tìm hiểu thật kỹ để tránh mắc phải những rủi ro không đáng có.

Leave a Reply

Your email address will not be published.