Sổ Xanh Là Gì? Những Quy Định Mới Nhất Hiện Nay Cần Biết

Trong hệ thống pháp lý về luật đất đai Việt Nam, ta thường thấy có những loại sổ như sổ xanh, sổ đỏ, sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất. Vậy sổ xanh là gì? Chúng được quy định như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin bạn nhé!

Sổ xanh là gì?

Thuật ngữ sổ xanh còn khá xa lạ với chúng ta, bởi thực tế chỉ một số bộ phận người có và sử dụng mẫu sổ này nên tính phổ biến không cao như sổ đỏ và sổ hồng. Do ít người biết đến nên nội dung và quy định đôi khi bị hiểu sai và hiểu nhầm dẫn đến việc làm trái với quy định của pháp luật.

Sổ xanh là gì?

Sổ xanh là sổ có bìa màu xanh da trời, bản chất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất. Loại sổ này được làm trường hoặc cơ sở sản xuất cây trồng và khai thác rừng cấp cho người dân quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn. Hoặc bạn cũng có thể hiểu là dân thuê đất rừng để trồng rừng và khai thác. Khi hết thời gian sử dụng thì lâm trường có nhiệm vụ thu lại số đất đó nếu như địa phương chưa có chính sách giao lại đất cho nhân dân.

Thời hạn sử dụng đất sổ xanh

Trong luật đất đai điều 126 có quy định về thời gian sử dụng đất sổ xanh như sau:

Thời hạn sử dụng đất sổ xanh

 • Thời gian giao đất công nhận quyền sử dụng đất sổ xanh với cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm.
 • Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp với hộ gia đình, cá nhân là không vượt quá 50 năm
 • Thời gian giao đất và cho thuê đất với tổ chức để sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, làm muối không quá 50 năm.
 • Thời gian giao đất cho tổ chức, cá nhân, hộ gia đình dùng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất ph nông nghiệp không vượt quá 50 năm.
 • Thời gian giao đất và cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư tại nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thực hiện dự án tại Việt Nam nhưng cũng không vượt quá 50 năm.
 • Thời gian cho thuê đất làm dự án cũng không vượt quá 50 năm.
 • Thời hạn giao và cho thế đất với những dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm trên địa bàn kinh tế, xã hội còn khó khăn có thời hạn là 70 năm.
 • Thời gian cho thuê đất là trụ sở tổ chức nước ngoài với mục đích ngoại giao thì không quá 99 năm.
 • Thời gian cho thuê và giao nhận đất sử dụng vào công việc như làm công ích của xã, phường, thị trấn không vượt quá 5 năm.
 • Thời gian cho thuê và xây dựng công trình của tổ chức công lập tự chủ tài chính và các công trình công cộng có mục đích kinh doanh không quá 70 năm.

Ta có thể thấy, sổ xanh sẽ giới hạn mức thời gian sử dụng của từng đối tượng khác nhau. Nhằm đảm bảo tính công bằng và sử dụng đúng mục đích của các các nhân, tổ chức, gia đình có nhu cầu thuê. Hơn nữa người sử dụng cũng từ đó hoạch định rõ ràng kế hoạch sử dụng đất khoa học và tích cực. Tránh tình trạng thuê thầu nhiều mà không khai thác được hết tiềm năng của đất gây lãng phí tài nguyên thiên nhiên.

Đất sổ xanh chuyển sang sổ đỏ được không

Theo đúng quy định của luật đất đai, sổ xanh là đất lâm trường chỉ sử dụng với mục đích thuê để khai thác và trồng cây. Người dùng không được tự ý chuyển nhượng hay mua bán với bên thứ 3. Nên không được pháp chuyển từ sổ xanh sang sổ đỏ.

Đất sổ xanh chuyển sang sổ đỏ được không

Những bất kì luật nào cũng có một vài trường hợp ngoại lệ. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một số giấy tờ sau sẽ được xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 15/10.1993 cấp do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam và nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trước ngày 15/10.2013
 • Sổ hoặc giấy tờ nhà đất hợp lệ với vấn đề như thừa kế, tặng, cho, quyền sử dụng đất hoặc tài sản liên quan gắn liền với đất.

Phân biệt sổ xanh và sổ đỏ

Để giúp bạn phân biệt giữa 2 loại sổ ngày các bạn có thể xem thêm phần phân tích sau đây

Phân biệt sổ xanh và sổ đỏ

Đất sổ xanh

Là loại đất được lâm trường cấp cho dân với mục đích khai thác và trồng trùng. Theo luật đất đai 2013 thì loại sổ này thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Sổ có bìa màu xanh da trời

Nơi cấp: Lâm trường

Vai trò: chuyên dùng để quản lý, khai thác và trồng rừng. Về cơ bản khó có thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng.

Đất sổ đỏ

Sổ đất là một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vĩnh viễn thuộc quyền sở hữu cá nhân. Loại đất này có thể tiến hành mua bán, trao đổi và chuyển trường sang người khác.

Sổ có bìa màu đỏ

Nơi cấp: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Sổ xanh có thể dùng thế chấp ngân hàng không?

Trong trường hợp bán muốn thế chấp đất sổ xanh thì cần đảm bảo các yêu cầu sau đây

Sổ xanh có thể dùng thế chấp ngân hàng không?

 • Đất rừng có đầy đủ giấy tờ pháp lý do Lâm trường quy định cũng được phép thể chấp với ngân hàng.
 • Đất rừng sản xuất có thể thế chấp nhưng không được phép vượt quá 300 ha
 • Rừng đặc dụng và phòng hộ thì không được thế chấp do không đảm bảo được điều kiện người nhận thế chấp tài sản.