Bậc tam cấp là gì? Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua Khi Xây Dựng

Bậc tam cấp là một trong những thiết kế quan trọng không thể thiếu trong hoạt động xây dựng nhà cửa từ xưa đến nay. Từ các căn nhà cấp bốn đến các biệt thự nguy nga tráng lệ hay các công trình đền chùa tâm linh… đều cần có bậc tam cấp và được xây dựng cẩn thận. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu về ý nghĩa của số bậc này nhé!

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là bậc dùng để phân chia ranh giới giữa phần trong nhà và phần đất ngoài sân. Sở dĩ người ta thường gọi là bậc tam cấp vì chúng mang ý nghĩa chỉ ba bậc Thiên – địa – nhân. Trong các công trình kiến trúc xây dựng nhà cửa, đền, đình… không khó để bắt gặp lối kiến trúc này. Tuy nhiên chúng cũng có nhiều biến thể khác nhau nhưng cũng còn tùy thuộc vào dụng ý của chủ nhà. Thông thường bậc tam cấp là bội nguyên của số 3.

Bậc tam cấp là gì

Hiện nay, các công trình như khách sạn, nhà hàng, biệt thự, công ty, trụ sở văn phòng, cơ sở hành chính… đều có thiết kế bậc thêm ở trước cửa. Mỗi số bậc đều thể hiện ý đồ và dụng ý riêng chúng sẽ giúp gia chủ mang đến tài lộc và vận may trong kinh doanh hay công việc.

Bậc tam cấp – phong thủy

Mỗi công trình xây dựng sẽ có cách thiết kế khác nhau những cơ bản vẫn đảm bảo được ý nghĩa của bậc tam cấp. Chẳng hạn như người ta sẽ thiết như 1 bậc cao hơn sân, 3 bậc sau thấp hơn thềm nhà.

Bậc tam cấp phong thủy

Nếu đúng ra thì số bậc ở đây là 5 chứ không phải 3. Tuy nhiên thì vẫn đảm bảo ý nghĩa tam cấp nên gia chủ có thể sáng tạo.

Đối với các công trình tôn nghiêm như đèn, chùa,… thường sẽ chọn số bậc là 7 hoặc 9.

Kích thước bậc tam cấp

Phần kích thước của bậc tam cấp được thay đổi tùy thuộc vào độ rộng hẹp của nơi bạn xây dựng căn hộ hay công trình của mình. Bạn có thể thay đổi linh hoạt làm sao để phù hợp cho di chuyển hằng ngày.

Kích thước chuẩn của bậc tam cấp

Kích thước thường được sử dụng nhiều nhất:

  • Chiều rộng 25 đến 30cm
  • Chiều cao từ 15 đến 18 cm
  • Chiều dài tùy thuộc vào diện tích xây dựng thực tế của công trình.

Ý nghĩa của bậc tam cấp

Ý nghĩa của bậc tam cấp

  • Các cụ ta quan niệm nhân tố trong tam sinh: Thiên – Địa – Nhân. Muốn có được sức khỏe dồi dào, công việc thành đạt, đời sống hạnh phúc, tài lộc may mắn thì cần chú ý đến bậc thềm bước vào nhà.
  • Dù bạn có xây bao nhiêu bậc thì số bậc vẫn luôn là số lẻ
  • Ngoài việc xây 3 bậc thì bạn cũng có thể thể xây 5 bậc ( Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ)
  • Bậc tam cấp còn có tác dụng giúp gia chủ dễ dàng di chuyển lên xuống nhà và sân.
  • Vật liệu xây dựng bậc tam cấp thường là đã hoặc bê tông để có thể sử dụng trong thời gian dài. Nếu chọn đá bạn hãy chọn loại đã có độ cứng cao tránh va đập và xước.
  • Màu sắc bậc cũng nên đảm bảo hài hòa với màu sắc của toàn căn hộ nếu có thêm các đường nét hoa văn cũng nên trang trí ở mức độ vừa phải để tránh rối mắt.

Cách tính bậc tam cấp thông dụng

Trường hợp 1: Sân và bậc 1 ngang  nhau, điều này có nghĩa là phải đào sau 1 khoảng để đặt bậc tam cấp vào.

Trường hợp 2: Sàn nhà ngang bằng với tam cấp bậc 3

Cách tính bậc tam cấp thông dụng

Tính theo quy luật luân hồi: Sinh – Lão – Bệnh – Tử. sân nhà cũng sẽ tính là một bậc và sẽ là bậc đầu tiên ứng với chữ sinh. Bậc tiếp theo ứng với chữ Lão, bệnh tử. Nhưng thực tế không ai muốn dừng lại ở bậc tử nên người ta thường nâng số bậc lên để vòng luân hồi quy lại chữ Sinh.

Một số mẫu bậc tam cấp thông dụng

Mẫu số 1

Mẫu tam cấp thông dụng số 1

Mẩu tam cấp số 2

Mẫu tam cấp thông dụng số 2

Mẫu tam cấp số 3

 

Mẫu tam cấp thông dụng số 3

Mẫu tam cấp số 4

Mẫu tam cấp thông dụng số 4