Bất động sản là gì? Đặc Điểm Phân Loại Thuật Ngữ Bất Động Sản

Hiện nay không khó để tìm kiếm những thông tin bất động sản hay những vấn đề xoay quanh bất động sản trên mạng xã hội và trên truyền hình số. Bất động sản sôi động nhất có thể kể tên như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh…Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về bất động sản cũng những loại hình kinh doanh bất động sản phổ biến nhất hiện nay.

Bất động sản là gì?

Một trong những lĩnh vực kinh doanh hiện nay đang phát triển mạnh, thu hút nhà đầu tư lớn mạnh đó là bất động sản. Cũng không quá khó để giải thích vì sao lĩnh vực này lại phát triển đến vậy. Bởi dân số nước ta ngày càng tăng, nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao nên việc xây dựng và phát triển các khu đô thị, dự án bất động sản hiện đại là điều cần thiết lúc này.

Bất động sản là gì?

Bất động sản có thể hiểu là đất đai, nhà cửa. Cách hiểu này không sai nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong lĩnh vực bất động sản. Bất động sản là tư để gọi cho những lĩnh vực sau:

 • Đất đai, nhà cửa
 • Những vật gắn liền với đất không thể di chuyển
 • Công trình xây dựng, dàn khoan dầu khí hay dầu mỏ dưới lòng đất
 • Những thứ gắn liền vĩnh viễn với mặt đất…

Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu bất động sản có quyền được phép sử dụng. Chuyển nhượng chủ sở hữu, cho thuê, để lại di chúc cho người thừa kế tiếp tục thừa hưởng.

Trong kinh doanh bất động sản được đánh giá là một lĩnh vực đòi hỏi nhiều người đầu tư về mặt tài chính. Trong đó tính may rủi cũng rất cao. Nhưng vẫn thu hút rất nhiều nhà đầu tư và chúng có lợi ích cao.

Bất động sản tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, bất động sản được viết là “Real property” là cụm từ trái nghĩa với bất động sản “personal property”. Những tài sản này có thể được chuyển nhượng cùng đất đai.

Bất động sản tiếng Anh là gì?

Ví dụ như một căn nhà được chuyển chủ sở hữu phải bao gồm cả căn nhà và phần đất được xây dựng bên dưới – bất động sản. Những đồ nội thất bên trong căn nhà có thể chuyển đi đến người khác sở hữu. Những không có bất kỳ liên quan đến đất đai dưới căn nhà – động sản.

Phân loại bất động sản

Bất động sản có đầu tư xây dựng

 • Bất động sản nhà đất: bao gồm đất đai và tất cả tài sản gắn liền với đất đai đó. Nhóm này có tính chất phức tạp cao, mang tỷ trọng lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản.
 • Bất động sản nhà xưởng và các công trình thương mại, dịch vụ..
 • Bất động sản là trụ sở làm việc
 • Bất động sản hạ tầng

Phân loại bất động sản

Bất động sản không đầu tư xây dựng

 • Nông nghiệp
 • Nuôi thủy hải sản
 • Làm muối
 • Đất hiếm
 • Đất chưa qua sử dụng

Bất động sản đặc biệt

 • Các công trình văn hóa
 • Bảo tồn quốc gia
 • Khu di tích lịch sử
 • Nghĩa trang
 • Đền chùa

Kinh doanh bất động sản là gì?

Bất động sản là một dạng kinh doanh giá trị cao có lợi nhuận lớn tuy nhiên rủi ro cao. Để có thể đảm bảo thị trường kinh doanh cần phải có những nguồn vốn đầu tư lớn mạnh. Kinh doanh bất động sản bao gồm: Mua bán, trao đổi, chuyển nhượng chủ sở hữu, xây dựng dự án, môi giới bất động sản…

Kinh doanh bất động sản là gì?

Thuật ngữ chuyên môn trong luật kinh doanh bất động sản

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là hoạt động kinh doanh mua bán. Những người có nguồn vốn, có thế mạnh về tài chính sẽ đầu tư, tích góp vào các dự án bất động sản, thực hiện các hoạt động như mua đi bán lại và cho thuê chuyển nhượng với mục đích sinh tồn và thu lợi nhuận.

Môi giới bất động sản là gì?

Là những là việc trung gian, người đứng giữa các bên tham gia mua hoặc bán và chuyển nhượng bất động sản. Họ có trách nhiệm tìm kiếm khách hàng cho những bên cần mua hoặc cần bán. Từ đó tư vấn về luật đất đai cho khách hàng giúp họ hiểu được giá trị mà bất động sản họ sẽ đầu tư. Khi hoàn thành hợp đồng người môi giới sẽ nhận được khoản tiền hoa hồng từ khách hàng hoặc đối tác.

Thuật ngữ chuyên môn trong luật kinh doanh bất động sản

Quản lý bất động sản là gì?

Chỉ các hoạt động liên quan đến luật pháp chuyên quản lý, quyết định đối với một bất động sản. Nhằm thực hiện đúng mực đích sử dụng cảu bất động sản ấy.

Bong bóng bất động sản

Hiện tượng này khá phổ biến trong giới kinh doanh bất động sản, bởi hầu hết các bất động sản đều có giá trị chênh lệch lên xuống vì bị ảnh hưởng bởi thị trường quốc tế. Hay hiểu một cách đơn giản là hiện tượng tặng giá hơn nhiều so với giá trị thực của nó. Và chúng ta cũng biết nếu bong bóng giá thổi quá cao thì cũng đến lức sẽ bị vỡ. Khi đó người chịu thiệt thòi chính là chủ sở hữu.

Đặc điểm của bất động sản

Tính khan hiếm

Bất động sản thường gắn với đất đai, một loại tài nguyên có giới hạn về khu vực, lãnh thổ và diện tích… Không phải ai muốn sở hữu bao nhiêu cũng được. Bởi chúng không như các loại hàng hóa khác không thể di chuyển và di dời từ nơi này đến nơi khác.

Đặc điểm của bất động sản

Tính lâu bền

Bất động sản có tính lâu bền và trường tồn theo thời gian. Bởi đất đai là nguồn tài nguyên quý giá được thiên nhiên ban tặng, tồn tại theo thời gian và không thể bị hủy hoại. những công trình được xây dựng trên đất có thể tồn tại từ vài chục năm đến hàng trăm năm.