Căn hộ Studio là gì? Có nên mua căn hộ Studio hay không?

Trái ngược với các không gian thiết kế căn hộ thông thường, studio được thiết kế thông với diện tích tối đa khoảng 60 m2. Những căn hộ studio có nguồn gốc xuất xứ nhiều nhất là ở Anh. Trước kia chúng được thiết kế với mục đích là để cho thuê dành cho đối tượng là học sinh và sinh viên hoặc những người độc thân. Sau này mẫu căn hộ này phát triển phổ biến hơn và được mở rộng trên nhiều thị trường. Hãy cùng xem ưu nhược điểm của loại hình căn hộ này nhé!

Căn hộ Studio là gì?

Căn hộ Studio là mô hình căn hộ nhỏ được thiết kế gồm phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp tạo ra cảm giác không gian rộng hơn, hiệu quả hơn khi không có tường ngăn cách. Căn hộ này còn được gọi với các tên căn hộ độc thân hay căn hộ hiệu quả.

Căn hộ studio là gi

Studio là thuật ngữ chỉ không gian quay phim, chụp hình với các thiết bị chuyên dụng. Thế nhưng, khi được sử dụng trong bất động sản thì lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác là căn hộ không vách ngăn, không có sự phân chia rõ rệt giữa các không gian.

Thiết kế chung

Nhìn chung các căn hộ này đều có diện tích dao động khoảng 60m2, các ý tưởng trang trí căn hộ đều được thiết kế đơn giản với 3 không gian: Nhà bếp, phòng ngủ và phòng khách. Cách bài trí trang trí căn hộ này cũng không quá cầu kỳ phức tạp, chúng thiên về phong cách tối giản hạn chế tối đa những chi tiết rườm rà không đáng có.

Thiết kế chung của căn hộ studio

Ưu nhược điểm căn hộ Studio

Để hiểu được chi tiết về căn hộ Studio và đưa ra quyết định mua bán hay đầu tư căn hộ này thì hãy cùng tìm hiểu các ưu và nhược điểm sau đây

Ưu điểm

Do đặc điểm thiết kế không gian chung nên mọi nhu cầu sinh hoạt đều nằm trong 1 diện tích nhỏ, chỉ vài bước chân hoặc cái với tay là bạn có thể đã hoàn thành mục đích của mình.

Hơn thế chi phí của các căn hộ này tương đối thấp phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng tầm trung. Nội thất thiết kế căn hộ cũng rất ít nên bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho việc trang trí và mua sắm căn cho căn hộ của mình. Như vậy bạn cũng tiết kiệm được tối đa cho phí cho hoạt động lau dọn và vệ sinh thường ngày.

Do không gian thiết kế không có vách ngăn nên nguồn năng năng chiếu sáng cũng được tiết kiệm tối đa, một nguồn sáng có thể sử dụng cho nhiều không gian khác nhau. Thay cho việc bạn phải thiết kế và lắp đặt hệ thống điện dày đặc như các công trình thường thấy.

Phù hợp với phong cách sống độc lập của giới trẻ thời nay, bạn sẽ có cho mình một không gian riêng với đầy đủ tiện nghi mà vẫn tiết kiệm chi phí. Vừa đảm bảo có thể thay đổi và phát triển bản thân theo phong  cách sở thích riêng của mình.

Ưu nhược điểm căn hộ Studio

Nhược điểm

Do diện tích nhỏ và các không gian được thiết kế không vách ngăn nên thưởng chỉ cá nhân có thể sử dụng được hoặc nhiều nhất là cặp vợ chồng trẻ.

Để đảm bảo không gian sống thoáng và an toàn người sử dụng cần có tính kỷ luật cao trong chính căn hộ của mình. Các đồ đặc trong gia đình đảm bảo luôn ngăn nắp và đứng vị trí. Nếu không bạn sẽ rất mệt trong việc phải sống chung với quá nhiều đồ đặc mà không được sắp xếp ngăn nắp.

Thời hạn sử dụng của căn hộ này chỉ dao động từ 20 đến 25 năm. Nếu bạn muốn sở hữu lâu dài nên cân nhắc trước khi mua.

Mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng căn hộ studio

Phù hợp với học sinh sinh viên gần các trường đại học, căn hộ thuận thiên và dễ dàng kết nối với các trung tâm thành phố lớn.

Đối tượng người độc thân đi làm và lập nghiệp tại các thành phố cũng là một giải pháp tối ưu.

Có thể sử dụng cho thể để làm các căn hộ Decor chụp ảnh mẫu…

Đối tượng sở hữu căn hộ

Như các bạn đã biết diện tích mẫu căn hộ này chỉ dao động từ 30m2 đến 60 m2.  Nên chỉ có thể ở từ 3 người trở xuống. Đối tượng thích hợp nhất là

Đối tượng sở hữu căn hộ studio

  • Học sinh, sinh viên
  • Người đi làm
  • Người độc thân
  • Cặp vợ chồng trẻ

Có nên mua căn hộ Studio không?

Hiện nay ở nước ta mô hình căn hộ này cũng khá phổ biến đặc biệt là những tỉnh thành phố lớn nơi có mật độ dân số đông và nhu cầu nhà ở cao. Người trẻ tuổi thường có xu hướng ở riêng để xây dựng không gian riêng cho mình hay các cặp vợ chồng trẻ cũng muốn có không gian riêng cho cả 2. Nếu bạn muốn mua một căn hộ để sinh sống trong khoảng thời gian ngắn, sau đó sẽ có dự định hoặc hướng đi mới thì loại hình căn hộ này hoàn toàn phù hợp và tiết kiệm chi phí hơn so với việc thuê chung cư. Vừa sang trọng, tiện ích vừa tiết kiệm.

Có nên mua căn hộ Studio không?

Nhưng nếu bạn có dự định sở hữu lâu dài thì loại hình căn hộ này không hợp lý. Thời gian sở hữu chỉ từ 20 đến 25 năm. Hết thời hạn bạn không thể tiếp tục sở hữu hữu phải trao trả lại chủ đầu tư.

Một số dự án căn hộ Studio Thành phố Hồ Chí Minh – Hà Nội

Một số dự án căn hộ Studio Thành phố Hồ Chí Minh – Hà Nội

  • Dự án Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm
  • Dự án Vinhomes green bay Mễ Trì, Hà Nội
  • Dự án Vinhomes Ocean Park, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội
  • Dự án Sunshine Garden Hà Nội