Đất quy hoạch là gì? Vấn Đề Quan Trọng Khi Mua Đất Quy Hoạch

Các cụ ta có câu “An cư lạc nghiệp” quả đứng lưu truyền mãi về sau vẫn đúng. Việc xây dựng nhà ở cửa ổn định để phát triển sự nghiệp là điều cần thiết của mỗi con người. Nhưng thời buổi đất chật người đất việc mua cho mình những thổ đất vừa ý và tốt quả không dễ. Đôi khi có thể mua nhầm phải lô đất quy hoạch. Đó cũng là một trong những điều bạn cần biết khi chọn mua đất xây dựng nhà cửa hoặc đầu tư.

Quy hoạch là gì?

Quy hoạch được hiểu là việc lập kế hoạch, sắp xếp và phân bố cho các hoạt động, các yếu tố sản xuất – dịch vụ và đời sống trên địa bàn lãnh thổ thổ cụ thể. Tất cả được thống nhất và mặt hình thức và thời gian. Những việc nằm trong quy hoạch được diễn ra theo đúng lộ trình và quy định.

Quy hoạch là gì

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Theo luật Đất đai 2013 quy định: Quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường và thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu, nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời các quỹ đất ấy sẽ phù hợp với từng nhóm ngành nghề trong từng lĩnh vực xã hội.

Quy hoạch sử dụng đất là gì

Việc định hướng này được quán triệt triển khai trên khắp cả nước và từng vùng kinh tế. Chúng được thực hiện trong một khoảng thời gian thích hợp và quy hoạch theo từng kỳ nhất định. Mỗi địa phương sẽ xem xét đặc khu kinh tế của nơi mình sinh sống để quyết định xem khu đất ấy sử dụng theo mục đích quy hoạch nào phù hợp. Có thể là đất để phát triển đường giao thông, đất để phát triển công trình công cộng, đất để làm đường sắt, đất để xây dựng khu tái định cư…

 Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là đất nằm trong diện đất sử dụng cho mục đích chung của cộng đồng được đại phương quy định và lên kế hoạch cụ thể về thời gian và hình thức. Hiện nay đất quy hoạch cũng được chia ra thành nhiều nhóm khác nhau như

Đất quy hoạch là gì

 • Quy hoạch đất giáo dục: tức là đất được dùng để xây dựng cơ sở giáo dục các cấp
 • Quy hoạch đất giao thông: đường bộ, đường thủy hoặc đường sắt
 • Quy hoạch đất cây xanh: cải thiện tình trạng môi trường và biến đổi khí hậu
 • Quy hoạch đất rừng phòng hộ: đảm bảo phát triển giống cây quý, nhân giống phát triển rừng xanh đảm bảo hạn chế thiên tai bão lũ
 • Quy hoạch đất quốc phòng: nhằm thực hiện cho các hoạt động của quốc phòng an ninh quốc gia.

Cách nhận biết đất trong quy hoạch

Để đảm bảo bạn không mua nhầm phải đất nằm trong diện quy hoạch bạn hãy thực hiện một số thao tác sau khi quyết định trao đổi hay mua bán đất.

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Nên kiểm tra thông tin trên sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất). Nếu đất nằm trong quy hoạch ta sẽ thấy thông tin đất nằm trong quy hoạch được ghi ở phần GHI CHÚ trong sổ đỏ. Tại đó sẽ thể hiện rõ nội dung xe quy hoạch theo diện gì, mục đích ra sao. Khi bạn xem xét mà phù hợp với bản thân thì có thể mua.

Đến cơ quan có thẩm quyền để nhà thẩm định

Bạn đến trực tiếp phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc địa bàn mình sinh sống hoặc đại bàn nơi có quỹ đất cần bán để hỏi. Các cán bộ cơ quan chức năng sẽ giúp bạn tra cứu trên bản đồ hành chính cảu địa phương xem quy đất ấy có nằm trong diện quy hoạch tương lai của địa phương hay không.

Có thể nói đây là cách kiểm tra thông tin an toàn và chính xác nhất. Tuy nhiên bạn cũng sẽ tốn thời gian và công sức để cơ quan bố trí người giúp đỡ giải quyết. Bởi việc tiếp dân và giải thích về vấn đề bất động sản hiện nay đang rất sốt, nhiều người cũng có nhu cầu sở hữu đất đến để được tư vấn nên không tránh khỏi việc quá tải.

Cách nhận biết đất trong quy hoạch

Liên hệ với công ty, dịch vụ nhà đất tại đại phương

Các công ty môi giới nhà đất trên địa bàn cũng thường nằm được các thông về sự chuyển dịch mục đích sử dụng đất trên đại bàn. Bạn cũng có thể tới để được tư vấn cụ thể.

Công cụ tra cứu trực tuyến

Hiện nay, công nghệ số được áp dụng và phát triển phổ biến trên khắp các tỉnh thành của cả nước. Các bản đồ hành chính về đại bàn cư trú cũng được cập nhật thường xuyên. Khách hàng có thể lên tra cứu online về những quỹ đất mình quan tâm.

Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Việc mua bán đất nằm trong quy hoạch còn được xem xét bởi tình hình thực tế của gia chủ và điều kiện của gia chủ để quyết xem nên hay không nên mua. Một vài tình huống sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Có nên mua đất trong quy hoạch

 • Nếu bạn mua đất với mục đích để sinh sống lâu dài mà quỹ đất ấy nằm trong diện quy hoạch đất “xây dựng đường giao thông” thì bạn không nên mua. Vì sau thời gian quy hoạch đất sẽ thu hồi để xây dựng công trình phục vụ cho nhu cầu dân sinh.
 • Nếu lô đất bạn mua nằm trong diện quy hoạch nhưng được bán với giá rẻ, và không thuộc diện các công trình dân sinh xã hội bắt buộc thì bạn có thể xem xét mua. Bởi các quy hoạch này có thể thay đổi theo thời gian sử dụng đất.

Nói tóm lại, để đảm bảo bạn không rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” bạn cần xem xét thật kỹ mục đích sử dụng đất trước khi mua.

Mua nhầm đất có đòi lại tiền được không?

Trong trường hợp bạn mua nhầm đất trong diện quy hoạch thì có 2 hướng giải quyết sau

Mua nhầm đất có đòi tiền lại được không

 • Bạn liên hệ trực tiếp với bên bán để 2 bên cùng thương lượng với nhau và hòa giải. Sau đó ban bán sẽ trả lại hoặc bồi thường số tiền phù hợp với quỹ đất của bạn.
 • Trường hợp 2 bên không thể quy đổi được với nhau thì hãy liên hệ với toán án nhân dân tối cao để được giải quyết. Khi đó bạn sẽ trình bày rõ lý do và bằng chứng mà hai bên giao ước. Quan tòa sẽ xét xử và xem xét bên nào đúng bên nào sai và trả lại công bằng cho bạn.

Cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho công trình trên đất quy hoạch như thế nào?

Cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho công trình trên đất quy hoạch như thế nào?

Để được cấp giấy xây dựng có thời hạn trên đất quy hoạch bạn cần đảm bảo đủ các điều kiện sau:

 • Đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận và bảo vệ môi trường. Phòng chống cháy nổ, hạ tầng tầng kỹ thuật được an toàn.
 • Thiết kế thi công phải được thẩm định và phê duyệt
 • Có hồ sơ kèm theo về việc cấp phép xây dựng