Đất Thổ Cư Là Gì? Chuyển Đổi Đất Trồng Cây Lâu Năm Lên Thổ Cư

Mua đất xây nhà vẫn luôn là chủ đề quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng. Có những người mua đất để an cư lạc nghiệp, có người mua đất để trồng cây tạo thú vui tao nhã cho gia đình và bản thân… Nhưng cũng có những người mua bán đất để đầu tư sinh lợi nhuận. Vậy đất thổ cư là gì? Chúng có tầm quan trọng như thế nào hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia chủ được phép xây dựng và có quyền xây dựng theo ý mình mình để phục vụ nhu cầu sống và sinh hoạt.

Đất thổ cư là gì

Đất thổ cư được phép mua bán chuyển nhượng và trao tặng hoặc thừa kế. Khi gia chủ đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về luật đất đai thì có thể thực hiện các quyền trên mà không cần phải nhờ đến các cơ quan nhà nước khi giao dịch.

Phân loại đất thổ cư

Đất thổ cư đô thị

Đất đô thị hay có tên viết tắt là đất ODT cũng có đặc điểm tương tự như đất thông thường. Tuy nhiên, nó sẽ thuộc phạm vi các phường, thị trấn hay các quận huyện thành phố, hay các khu dân cư quy hoạch đô thị mới. Loại đất thổ cư này có chính sách khác so với đất nông thôn về thuế và giấy phép xây dựng.

Khi muốn xây dựng căn hộ cho mình bạn cần đảm bảo yêu cầu chung về cảnh quan và kiến trúc đô thị nơi bạn sinh sống, không được phép thiết kế vượt ra quy cách nói đô thị quản lý. Bởi sẽ làm ảnh hưởng đến mỹ quan chung của toàn đô thị.

Phân loại đất thổ cư

Đất thổ cư nông thôn

Đất thổ cư nông thôn có tên gọi là ONT thuộc các đơn vị hành chính tại nông thôn và xã xã quản lý. Những khu đất đang được quy hoạch lên thành phố thì sẽ không còn được tính là đất nông thôn mà sẽ có quy chế tính thuế khác.

Ở nông thôn các quỹ đất ưu tiên cho hoạt động xây dựng vườn ao chuồng hơn nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế ở địa phương đó.

Sự khác biệt đất thổ cư và đất thổ canh

Hiện nay khái niệm đất thổ cư và đất canh tác vẫn khiến nhiều người nhầm lẫn, dẫn đến những hệ lụy phức tạp trên giấy tờ. ta có thể phân biệt như sau:

Đất thổ cư Đất canh tác
Đất thổ cư là đất chuyên dùng để xây dựng các công trình nhằm phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân như: nhà ở, nhà trọ, công trình phụ… Đất canh tác là đất chuyên dùng cho mục đích sản xuất trong lính vực nông nghiệp. Ta có thể kế tên như: nuôi thủy hải sản, trồng cây ăn quả, chăn nuôi theo quy mô vườn ao chuồng…
Sở hữu vĩnh viễn Có thời hạn sử dụng

 

Nhận diện đất chưa lên thổ cư

Hiện nay trên thị trường nhu cầu sử dụng đất ở ngày càng khan hiếm, những quỹ đất đã được gia chủ chuyển đổi mục đích sử dụng đất để bán với lợi nhuận cao. Điều đó dẫn đến tình trạng xuất hiện đất thổ cư ảo. Là đất chưa được chính thức công nhận là đất thổ cư những chủ nhà đã báo là đất có thể dùng để xây dựng nhà cửa và công trình dân sinh. Khiến cho khách hàng mắc bẫy.

Nhận diện đất chưa lên thổ cư

Để tránh được trường hợp này bạn cần xem xét giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất của quỹ đất bạn dự định mua. Nếu là đất đã lên thổ cư sẽ có sổ đỏ và có quy định được phép xây dựng. Còn nếu chưa lên thổ cư thì quỹ đất này chỉ được phép Canh tác và phát triển các ngành nghề liên quan đến nông nghiệp.

Đất thổ cư có xây dựng nhà được không

Đất thổ cư có mục đích sử dụng để để xây dựng các công trình nhà ở và các công trình phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn lô đất mình ở là đất gì cơ thể mở sổ đỏ để kiểm tra, trong sổ sẽ có ghi rõ mục đích sử dụng: đất ở. Tức quỹ đất để xây nhà.

Đất thổ cư có xây dựng nhà được không

Thuế phải đóng cho đất thổ cư là bao nhiêu?

Trên thực tế các loại đất để đưa vào sử dụng người dân đều phải đóng thuế với nhà nước trong đó bao gồm cả đất thổ cư. Cách tính thuế của nhà nước được thể hiện như sau:

Diện tích đất tính thuế X giá của 1m2 đất X thuế suất

Thuế phải đóng cho đất thổ cư là bao nhiêu?

Đất thổ cư có được kinh doanh không?

Hiện nay đất có cư được phép kinh doanh, vì chưa có chế tài hay quy định cụ thể về việc kinh doanh trên quỹ đất ở. Nhưng để đảm bảo được pháp luật bảo vệ bạn hãy đến đăng ký kinh doanh tại cơ quan hành chính nơi bạn sinh sống.

Các bước chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Để thực hiện chuyển đổi đất thổ cư lên đất lâu năm bạn có thể lưu ý kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Nếu mảnh đất thuộc khu vực đó thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong đó bao gồm:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Sổ hộ khẩu
  • Căn cước công dân

Các bước chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Bước 2: nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên và Môi trường tại địa phương bạn sinh sống.

Bước 3: nộp chi phí chuyển đổi và nhận kết quả.

Trong quá trình chuyển đổi các cán bộ môi trường sẽ trực tiếp đi thẩm định trên địa bàn nơi bạn có nhu cầu chuyển đổi. Sau đó tiến hành xác mình và quyết định chuyển đổi.

Cách tính tiền chuyển đổi như sau:

Tiền sử dụng đất cần nộp = Tiền sử dụng đất ở – tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp.