Khi tìm hiểu về lĩnh vực đất đai cũng như bất động sản, chắc hẳn sẽ rất nhiều người thắc mắc khi gặp phải thuật ngữ “hệ số điều chỉnh giá đất”. Trong các công thức tính, xác định giá đất luôn luôn tồn tại hệ số điều chỉnh giá đất. Đây còn được gọi là hệ số K. Vậy các bạn đã biết hệ số điều chỉnh giá đất là gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ số điều chỉnh giá đất cũng như cách xác định hệ số K này trong các bài viết dưới đây.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất hay còn được gọi là hệ số K là hệ số dùng để tính giá đất theo khung giá của nhà nước quy định. Hệ số k tại mỗi địa phương sẽ khác nhau và sẽ thay đổi theo từng năm và phù hợp với điều kiện phát triển cụ thể của từng địa phương.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì

Hệ số điều chỉnh giá đất do cơ quan nào quy định?

Theo quy định của pháp luật, hệ số điều chỉnh giá đất sẽ giao Sở Tài chính trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ điều chỉnh hệ số giá đất cao hơn hoặc thấp hơn mức quy định chung nếu đất ở vị trí có hệ số K không giống với các quy định chung trong khu vực và được quy định trong Quyết định điều chỉnh hệ số K trong giá đất năm đó tại địa phương. Trong trường hợp vẫn chưa thể xác định hệ số K, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ sử dụng hệ số điều chỉnh trước đó.

Hệ số điều chỉnh giá đất do cơ quan nào quy định

Việc định giá đất cần phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường. Chính vì vậy, trước khi điều chỉnh hệ số K để tính giá đất, các cơ quan tổ chức có thẩm quyền cần phải đảm bảo giá đất sát với giá thị trường. Trong trường ở các khu vực nội thành, hệ số K sẽ được điều chỉnh tăng cao hơn, ở ngoại thành sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ để khích lệ người dân dãn ra các khu vực ngoại thành.

Cách tính hệ số điều chỉnh giá đất

Hệ số điều chỉnh giá đất hay chính là hệ số K sẽ được xác định bằng tỉ lệ giữa giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường tại thời điểm xác định với giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và được công bố hàng năm. Theo đó, công thức xác định hệ số điều chỉnh giá đất sẽ như sau

K = Giá đất chuyển nhượng thực tế / Giá đất do UBND cấp tỉnh quy định

Cách tính hệ số giá đất

Trên thực tế, mỗi địa phương đều có các bảng giá đất cơ bản tuy nhiên khi vận dụng thì sẽ được áp dụng hệ số K theo giá đất trên thực tế. Trong nhiều trường hợp, hệ số điều chỉnh giá đất vẫn tăng theo thời gian trong khi giá đất không tăng, có những thành phố có giá đất công bố tăng mạnh sau khi nhân hệ số K.

Sự ảnh hưởng của hệ số k đối với người dân

Có thể thấy, hệ số điều chỉnh giá đất K tăng sẽ kéo theo chi phí làm sổ đỏ tăng và trở thành gánh nặng đối với người dân. Rất nhiều hộ dân có nhà mà chưa thể làm được số đó, Nhiều chủ đầu tư dự án đã phải đóng thêm tiền sử dụng đất và các chi phí này được tính vào giá bán bất động sản cho người mua, tăng thêm gánh nặng cho họ trong khi giá của những căn hộ đã cao hơn mức thu nhập bình quân của nhiều người ở thành phố.

Sự ảnh hưởng của hệ số K đối với người dân

Chính vì vậy, hệ số điều chỉnh giá đất K có ảnh hưởng rất lớn đến đến lĩnh vực bất động sản cũng như khả năng sở hữu các căn hộ hay bất động sản của người dân.

Các bước xác định giá đất theo phương pháp hệ số K

#1 Bước 1: KHẢO SÁT THÔNG TIN 

– Trong bước này, cơ quan có thẩm quyền sẽ khảo sát và tổng hợp thông tin giá đất của tối thiểu của ba mảnh đất trúng đấu giá trong thời gian không quá 2 năm trên địa bàn. Nếu những mảnh đất này không đủ thông tin thì cơ quan có thẩm quyền phải khảo sát thông tin ở những vùng lân cận điều kiện tương tự.

– Ngoài ra còn cần thu thập thêm các thông tin về điều kiện kinh tế, xã hội địa phương.

#2 Bước 2: ĐỊNH GIÁ ĐẤT PHỔ BIẾN Ở MỖI VỊ TRÍ ĐẤT

Từ những thông tin thu thập ở bước khảo sát thông tin, cơ quan có thẩm quyền sẽ cho ra thống kê giá đất thị trường đối với từng khu vực. Nếu giá đất chỉ trong một khoảng giá thì giá đất được xác định bằng bình quân số học trong khoảng này.

Các bước xác định giá đất theo hệ số K

#3 Bước 3: XÁC ĐỊNH HỆ SỐ K ĐIỀU CHỈNH GIÁ ĐẤT 

Dựa theo giá đất phổ biến của thị trường, giá đất trong bảng giá đất và điều kiện kinh tế-xã hội địa phương, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đưa ra hệ số điều chỉnh giá đất K phù hợp.

Trường hợp không đủ thông tin về giá đất thị trường thì sẽ dựa theo điều kiện kinh tế-xã hội địa phương, bảng giá đất và giá đất cụ thể sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định.

#4 Bước 4: TÍNH GIÁ ĐẤT CỦA MẢNH ĐẤT

Để tính giá đất của mảnh đất, định giá sẽ được xác định như sau:

Giá đất của mảnh đất = Hệ số điều chỉnh giá đất x Giá đất trong bảng giá đất

Với những thông tin này hy vọng các bạn đã nắm rõ hơn về các bước xác định giá đất bằng phương pháp sử dụng hệ số K.

Hệ số điều chỉnh giá đất tại một số địa phương

Các bạn có thể tham khảo hệ số K điều chỉnh giá đất tại một số địa phương như thành phố Hà Nội để có thể hiểu hơn về hệ số điều chỉnh giá đất K:

Căn cứ quyết định 01/2021/QĐ-UBND thành phố Hà Nội, hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021 đối với các trường hợp áp dụng hệ số theo quy định của pháp luật làm căn cứ tính bao gồm:

  • Thu tiền sử dụng đất trong trường hợp giao đất không thông qua đấu giá.
  • Thu tiền sử dụng đất trong trường hợp các tổ chức được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Thu tiền sử dụng đất khi các chủ sở hữu quyền sử dụng đất bán lại nhà ở xã hội; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở.

Hệ số điều chỉnh giá đất tại một số địa phương

Hệ số điều chỉnh giá đất K được quy định cụ thể như sau:

– Đối với thửa đất tại 04 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng: Hệ số K = 2,15.

– Đối với thửa đất tại 03 quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ: Hệ số K = 1,95;

– Đối với thửa đất tại các quận còn lại: Hệ số K = 1,80.

– Đối với thửa đất tại các xã khu vực giáp ranh quận; thị trấn thuộc các huyện (trừ thị trấn của các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phúc Thọ); các phường thuộc thị xã Sơn Tây: Hệ số K = 1,45.

– Đối với thửa đất tại các xã còn lại thuộc các huyện; các xã của thị xã Sơn Tây; thị trấn của các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phúc Thọ: Hệ số K = 1,25.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hệ số điều chỉnh giá đất K. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về hệ số điều chỉnh giá đất cũng như ảnh hưởng của hệ số điều chỉnh giá đất đối với giải đất trên thực tế. Có thể thế hệ số điều chỉnh giá đất K là một phần vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp tới giá đất trên thị trường bất động sản. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến hệ số điều chỉnh giá đất cũng như các vấn đề liên quan, các bạn hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc của các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.