Hostel Là Gì? Quy Định Mới Nhất Về Loại Hình Kinh Doanh Này

Hostel là một loại hình được đông đảo khách bạn du lịch lựa chọn để nghỉ ngơi trong chuyến đi của mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin về hostel.

Hostel là gì ?

Hostel là loại hình dịch vụ kinh doanh nhà nghỉ giá rẻ dành cho những khách du lịch. Đặc trưng của loại nhà nghỉ này là chỗ ngũ thường là giường tầng giống như trong các ký túc xá của sinh viên. Trong một phòng có thể có 4 giường, 6 giường hoặc 10 giường.

Hostel là gì

Khách du lịch lựa chọn hostel sẽ không có sự phân biệt giới tính trong một phòng ở. Nam nữ sinh hoạt trong không gian có rèm che lại giữa các giường đảm bảo được tính riêng tư của mỗi cá nhân. Đây là loại hình khá phổ biến ở châu âu còn tại Việt Nam loại hình này chưa được thật sự phổ biến do tính chất văn hóa. Ở Việt Nam có những hostel chỉ dành cho những cặp đôi.

Những đặc điểm của Hostel

Những đặc điểm của Hostel

 • Về mặt giá cả: loại hình dịch vụ nghỉ dưỡng này có giá tương đối rẻ. Cực kỳ phù hợp với những bạn trẻ có đam mê phượt chỉ nghỉ ngơi qua đêm.
 • Thiết kế giường là giường tầng. Cho nên khách du lịch lựa chọn loại hình dịch vụ này thường không quan tâm đến chỗ ngủ. Trong mỗi phòng thường có từ 4 đến 10 giường.
 • Về các dịch vụ sinh hoạt: khách du lịch sẽ sử dụng chung phòng tắm cũng như khu nấu ăn nhưng thường khách du lịch sẽ lựa chọn ăn bên ngoài thay vì tự nấu ăn. Vì mục đích của khách du lịch lựa chọn hostel thường chỉ để nghỉ qua đêm. Nên mọi không gian được tối ưu. Mặc dù vậy, hostel vẫn đảm bảo được độ sạch sẽ cũng như đầy đủ tiện nghi cho khách du lịch sử dụng. Ngoài ra một số hostel có không gian để trò chuyện, giao lưu, tiệc tùng giữa các bạn cùng phòng ngay tại những khu vườn, phòng khách, sân thượng.
 • Khi khách du lịch lựa chọn hostel sẽ được chủ hostel tiếp đón và hướng dẫn nhiệt tình. Vì những người chủ nơi đây thường là người địa phương nên nắm rõ mọi thông tin du lịch vô cùng hữu ích dành cho khách du lịch.

Phân biệt Hostel với các loại hình khác

 • Phân biệt Hostel và hotel: Hotel là khách sạn và là những công trình kiên cố, mang lại nhiều tiện ích hơn, phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của từng khách du lịch. Mang đến trải nghiệm không gian riêng tư. Mỗi một hotel sẽ có những đẳng cấp riêng, được phân cấp từ một sao đến năm sau theo tiêu chuẩn của quốc tế.
 • Phân biệt Motel với Hostel: Motel là sự kết hợp giữa Hotel và Motor. Kết cấu của một Motel là khá đơn giản, nhằm phục vụ khách dừng chân nghỉ tạm thời qua đêm. Một phòng Motel thường sẽ có từ 10 đến 20 phòng ngủ và có khu vực để ô tô và xe máy ngày trước nữa.

Phân biệt Hostel với các hình thức khác

 • Phân biệt Homestay với Hostel: Homestay là home from home. Được hiểu là trong một chuyến du lịch bạn sẽ dừng chân và nghỉ ngơi trong căn nhà của một người dân địa phương và sinh hoạt giống như họ. Đây là nền văn hóa đặc trưng của những chuyến du lịch. Khách du lịch được yêu cầu khi lưu trú phải chấp nhận nền văn hóa của khu vực mà họ đang lưu trú.
 • Phân biệt Condotel với hostel: Condotel là viết tắt của cụm từ Condominium và Hotel. Đây là một loại hình dịch vụ được đánh giá mang tính đẳng cấp sang trọng cho khách du lịch. Vì nó đem lại những lợi ích khép kín cho người sử dụng. Bạn được trải nghiệm nghỉ ngơi như chính tại nhà của mình.
 • Phân biệt Bungalow với Hostel: Bungalow là một lối thiết kế độc đáo vì được xây dựng theo kiểu nhà một tầng diện tích nhỏ và có kết cấu đơn giản. Khách du lịch lựa chọn loại hình nghỉ ngơi này được trải nghiệm như chính một căn nhà nhỏ. Đây chính là điểm thu hút mà loại hình này đem lại.
 • Phân biệt Boutique Hotel với Hostel: Boutique Hotel được biết tới là những khách sạn nhỏ. Có quy mô dao động từ 10 đến 100 phòng, bằng lối thiết kế trang trí nổi bật, trẻ trung, đậm chất nghệ thuật. Mỗi một căn phòng sẽ có một thiết kế khác nhau từ xu hướng cổ điển, thanh lịch, sang trọng đáp ứng cho mọi nhu cầu của khách du lịch.

Chi phí để xây dựng Hostel

Có thể xây dựng một hostel bạn chỉ cần bỏ ra một chi phí ít hơn so với các loại hình khác. Những chi phí đó sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như: đất để xây dựng, quy mô xây dựng, kiểu thiết kế, yếu tố về nhân sự quản lý, hay yếu tố về truyền thông quảng cáo,…

Chi phí để xây dựng Hostel

Mỗi một yếu tố sẽ do chủ đầu tư lựa chọn từ đó mức giá để xây dựng hostel là khác nhau. tuy nhiên hostel vẫn phải đảm bảo được các tiêu chí về thẩm mỹ, chất lượng công trình, công trình về cải tạo mở rộng,…

Vấn đề pháp lý liên quan đến Hostel

Vấn đề pháp lý khi kinh doanh Hostel

 • Về điều kiện đăng ký kinh doanh: Theo nghị định số 96/2016/NĐ-CP, Điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số loại hình kinh doanh dịch vụ được quy định tại điều 3. Đồng thời, dịch vụ kinh doanh lưu trú hostel phải đảm bảo được một số điều kiện kinh doanh sau: phải đăng ký kinh doanh theo đúng nhu cầu, quy mô của chủ cơ sở kinh doanh. Ngành nghề kinh doanh, phù hợp với pháp luật, chủ thể kinh doanh không kinh doanh các loại hình do pháp luật cấm. Phải có giấy chứng nhận đầy đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như giấy chứng nhận có đủ điều kiện về an ninh trật tự cho cơ quan công an có thẩm quyền cấp.
 • Thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện về an ninh trật tự dịch vụ: chủ cơ sở kinh doanh phải làm hồ sơ để đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo điều 19 của nghị định số 96/2016/NĐ-CP. Sau đó nộp hồ sơ tới phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu là các doanh nghiệp kinh doanh. Còn đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú sẽ cho công an cấp huyện thuộc cấp tỉnh thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền cấp.

Kinh doanh Hostel cần lưu ý gì?

Bạn đang muốn kinh doanh loại hình lưu trú hostel nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau

Kinh doanh Hostel cần lưu ý gì

 • Bạn có thể tiến hành kinh doanh với người đã có kinh nghiệm: vì những người này đã từng trải nên có thể góp ý cho bạn rất nhiều những kinh nghiệm thú vị và bổ ích. Giúp cho bạn tránh được những rủi ro khi kinh doanh.
 • Trước khi tiến hành bạn cần khảo sát thực tế. Vì đây là một bước vô cùng quan trọng để giúp bạn nắm rõ được cơ hội cũng như những yếu điểm tồn tại. Từ đó giúp bạn tạo ra một mô hình hostel độc đáo nhất, thu hút nhất trong khu vực đó.
 • Hãy quan tâm đến chất lượng trước khi quan tâm đến vấn đề lợi ích. Bạn thật sự chỉ kiếm ra lợi nhuận khi và chỉ khi bạn thật sự quan tâm đến việc kinh doanh của mình, đến sự đầu tư của mình.
 • Trong quá trình tiến hành hãy lập cho mình một kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để tránh phát sinh những chi phí, sự việc không mong muốn.
 • Đừng tiếc tiền cho việc quảng cáo. Đây là một trong những yếu tố để giúp mô hình kinh doanh của bạn được nhiều người biết đến. Một số trang Web có thể giúp bạn trong việc quảng cáo như Facebook, Booking, các kênh về du lịch ẩm thực, Agoda,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến loại hình lưu trú hostel. Bạn đọc nếu có câu hỏi hay thắc mắc hãy để lại dưới bài viết. Chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian ngắn nhất.