Lộ Giới Là Gì? Chỉ Giới Đường Đỏ? Cách Xác Định Chính Xác Nhất

Làm việc trong lĩnh vực bất động sản ít nhiều bạn sẽ gặp cụm từ “Lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới  chính xác nhất” từ các khách hàng của của mình. Vậy làm sao để truyền tải thông tin này tới khách hàng chính xác và nhanh nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

Lộ giới là gì?

Lộ giới còn được gọi với tên chỉ giới đỏ được cơ quan quản lý nhà nước chuyên dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm trên đất ở trong một khu vực nào đó. Hay hiểu đơn giản là điểm cuối và chiều rộng của con đường và được tính từ tim đường sang hai bên mép đường.

Lộ giới là gì?

Thông thường người ta sẽ cắm cọc lộ giới hai bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố vi phạm lên các mốc lộ giới.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ thường dùng để xác định ranh giới trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định phần đất được xây dựng và phần đất dành cho giao thông, các công trình công cộng khác.

 

Chỉ giới xây dựng là gì?

Các chỉ giới xây dựng giúp ta nhận biết được giới hạn cho phép xây dựng nhà cửa hoặc các công trình trên đất. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, trong trường hợp công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ hoặc có thể sẽ lùi vào theo yêu cầu quy hoạch của nhà nước. Những trường hợp xây dựng công trình có ý vi phạm xây dựng chen lấn các lộ giới sẽ bị xử phạt theo đúng luật xây dựng đã ban hành.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu đạt tiêu chuẩn

Trong luật xây dựng quy định rất rõ các mốc lộ giới dành cho từng kiểu căn hộ khác nhau. Cụ thể các mốc lộ giới được thể hiện như sau:

Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét

– Nếu tuyến đường lộ giới dưới 19 mét, những công trình xây dựng đó có độ cao dưới 19 mét thì không cần cách lộ giới. Tức ngôi nhà đó được xây sát với vỉa hè.

–  cũng có rất nhiều công trình cao từ 19 mét trở lên thì sẽ lùi vào cách lộ giới 3 mét.

– Trường hợp công trình xây dựng có độ cao từ 22 mét trở lên sẽ tiếp tục lùi vào 4 mét.

– Trường hợp công trình xây dựng cao 28 mét sẽ lùi vào 6 mét so với đường lộ giới.

Như vậy, cứ công trình xây dựng càng cao thì càng phải lùi sâu vào phía sau lộ giới để đảm bảo an toàn và đúng quy định xây dựng đô thị.

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu đạt tiêu chuẩn

Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét

– Trường hợp các công trình xây dựng cao từ 19 đến 22 mét sẽ không cần lùi vào mà có thể xây sát mốc lộ giới.

– Trường hợp công trình xây dựng có độ cao từ 22 mét đến 25 mét trở lên sẽ tiếp tục lùi vào 3 mét.

– Trường hợp công trình xây dựng cao 28 mét sẽ lùi vào 6 mét so với đường lộ giới.

Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên

– Các công trình xây dựng 22 mét sẽ không phải lùi vào lộ giới

– Trường hợp công trình xây dựng cao 28 mét sẽ lùi vào 6 mét so với đường lộ giới.

Khoảng lùi công trình

Khoảng lùi công trình so với lộ giới hay chỉ giới xây dựng của công trình tùy thuộc vào việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc chung của toàn đô thị hay của khu vực.

Khoảng lùi công trình

– chiều cao công trình từ 19m đổ xuống mà được xây dựng trên tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 19m thì không cần chừa khoảng lùi, gia chủ có thể xây sát vỉa hè. Cũng vẫn tuyến lộ giới trên những công trình cao trên 22 mét thì sẽ lùi vào 3 mét so với lộ giới tức so với vỉa hè… Như vậy khoảng lùi công trình chính là khoảng cách cần thực hiện khi độ cao công trình của bạn vượt quá hạn mức quy định chung mà lộ giới quy định cho từng tuyến đường.

Cách xác định lộ giới chính xác nhất

Bước 1: Ta cần quan sát tổng quan khu đất chuẩn bị xây dựng, xác định các biển báo và cách mốc lộ giới mà nhà nước cắm 2 bên đường.

Bước 2: Từ cột mốc lộ giới hãy xác định lộ giới các tuyến đường bằng cách tính từ tim đường sang hai bên đường.

Bước 3: Từ lộ giới này hãy xác định khoảng lùi phù hợp với tuyến đường xây dựng cũng như quy hoạch của cơ quan nhà nước.

Bước 4: Khi xác định được khoảng lùi công trình thì phần đất còn lại chính là phần đất hợp pháp được xây dựng công trình của gia chủ.

Cách xác định lộ giới chính xác nhất

Một số quy chuẩn về lộ giới

  • Đường đi qua khu vực ruộng, đồi thấp hoặc các khu dân cư, tùy theo địa hình cụ thể cự ly sẽ cách cột từ 500 đến 100m
  • Tại nơi tập trung đông dân cư cứ khoảng 100 mét sẽ cắm 01 cột mốc lộ giới
  • Tại nơi có địa hình hiểm trở chỉ cắt cột mốc tại một số điểm để nhà nước có thẩm quyền quản lý hành lang đường bộ.

Một số quy chuẩn về lộ giới

Bài viết đã giúp bạn chỉ ra được lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới trong xây dựng hiệu quả. Từ đó cảnh báo bạn xây dựng đứng phần đất hợp pháp của mình, tránh trường hợp xâm lấn đất của công hay vướng vào các tình huống đền bù hay tranh chấp không đáng có. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích, hãy thường xuyên theo dõi trang web để cập nhật kiến thức pháp luật mỗi ngày.