Môi giới bất động sản là gì? Lý Do Là Nghề Hot Nhất Hiện Nay

Môi giới bất động sản không còn quá xa lạ với thời buổi kinh tế số, đặc biệt thị trường bất động sản Việt Nam đang trong quá trình thay đổi và phát triển. Hàng loạt các dự án lớn nhỏ liên tiếp được mở rộng và xây dựng không chỉ tập chung ở các thành phố lớn mà còn được mở rộng sang các vùng ven đô. Công việc môi giới nhà đất nay đã trở thành một môn học chính thống tại các trường kinh tế thương mại. Điều đó chứng tỏ sức móng của bất động sản nước ta đang ngày càng lớn. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn về ngành nghề này bạn nhé!

Môi giới là gì?

Môi giới được hiểu là người trung gian giữa người bán và người mua. Họ sẽ được người bán hoặc người mua ủy thác tiến hành bán hoặc mua hàng hóa dịch vụ. Hoạt động môi giới có thể được hiểu như

Môi giới là gì?

 • Tìm kiếm data khách hàng
 • Tổ chức cho 2 bên gặp mặt tiếp xúc bàn chuyện
 • Đàm phán và ký kết hợp đồng

Trong quá trình môi giới người thực hiện nhiệm vụ không ký tên mình trong hợp đồng. Người chủ của giao dịch đó sẽ đứng tên. Đồng thời người môi giới cũng không chịu trách nhiệm cá nhân trước người ủy thác về việc khách hàng của họ không thực hiện hợp đồng. Người môi giới chỉ tham gia ký kết hợp đồng khi được ủy quyền cụ thể.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản hay còn được dân ta gọi là cò đất, cò bất động sản. Trên thực tế khi được gọi với danh xưng “Môi giới bất động sản” thì phải có bằng chứng chỉ đào tạo nghệ nghiệp và kiến thức mua bán đất đai.

Môi giới bất động sản là gì?

Người làm nghề môi giới bất động sản có vốn kiến thức sâu và rộng về đất đai, họ giúp khách hàng hiểu biết và hoàn thiện thủ tục mua hoặc bán bất động sản. Hoặc họ cũng giúp các công ty địa ốc có quy chế rõ ràng, tiếp thị tư vấn những lợi ích và hạn chế của các quỹ đất, giúp khách hàng nắm rõ được biến động thị trường, mở rộng tầm nhìn… Từ đó khách hàng có thể mua bán nhanh chóng.

Nhân viên môi giới bất động sản làm những gì?

Nhân viên môi giới bất động sản có nhiệm vụ thức đẩy giúp việc mua bán bất động sản thuận lợi và nhanh chóng. Với vốn kiến thức kinh tế, thị trường của mình giúp khách hàng định hướng rõ ràng hơn về sản phẩm của mình. Nhân viên còn người giúp khách hàng xử lý về mặt thủ tục, giấy tờ nhà đất nhanh gọn hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Nhân viên môi giới bất động sản làm những gì?

 • Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng cho công ty bằng cách tạo dựng và mở rộng các mối quan hệ xã hội, tham gia những buổi hội thảo về kinh doanh bất động sản, tiếp cận điện khách qua điện thoại, email, mạng xã hội…
 • Cung cấp thông tin về các dự án, các chương trình khuyến mại, đưa ra lời khuyên phù hợp với nhu cầu và ngân sách của khách hàng muốn mua hoặc giúp khách hàng muốn bán được nhà với giá cao và mua được nhà với giá rẻ.
 • Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng để tạo ra tập khách hàng trung thành
 • Đưa ra các chiến lược phát triển cho công ty

Làm nghề môi giới bất động sản bạn được gì?

Những lợi ích sau đây khiến nghề môi giới bất động sản luôn được nhiều người theo đuổi

Thu nhập cao

Hoa hồng giao dịch thường rất cao, mối giao dịch sẽ có khoảng vài chục triệu hay có thể lên đến hàng trăm triệu tiền hoa hồng. Nếu nhân viên môi giới không chốt được đơn thì mức lương cơ bản lại vô cùng thấp chỉ từ 2 đến 3 triệu đồng.

Làm nghề môi giới bất động sản bạn được gì?

Rèn được kỹ năng mềm

Chắc chắn khi làm việc trong môi trường này bạn sẽ trau dồi cho mình rất nhiều kỹ năng mềm như: giao tiếp, kỹ năm làm việc nhóm, kỹ năng vượt qua khủng hoảng, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng đánh giá thị trường… Tất cả được bồi đắp trong quá trình giao dịch với khách hàng.

Điều đặc biệt hơn cả những tệp khách hàng liên quan đến bất động sản đều là những người có tiền, có tri thức hoặc rất giàu. Do đó, bạn sẽ có cơ hội mở rộng vốn hiểu biết, quan hệ xã hội trong giới thượng lưu, buôn bán.

Mở rộng các mối quan hệ

Đối với bất động sản thì không quy định cụ thể rõ ràng ngành nghề của khách hàng. Họ có thể là một nhà đầu tư chuyên bất động sản, hay có thể là một chuyên gia kinh tế hay đơn thuần là một người có tiền nhàn rỗi muốn đầu tư sinh lời… tất cả đều là những khách hàng tiềm năng giúp việc mua bán diễn ra thuận lợi.

Các mối quan hệ càng bền chặt thì khả năng chốt sale càng lớn. Bởi việc mua bán một thửa đất, một căn hộ không đơn giản như mặt hàng phổ thông khác. Người môi giới phải để khách hàng thấy được những ưu điểm của căn hộ, lô đất. Thấy được những giá trị trong tương lai, giá cả hợp lý và quan trọng là đảm bảo tính pháp lý rõ ràng. Khi có được niềm tin và uy tín bán sẽ nhanh chóng chốt sale thành công.

Ai phù hợp với nghề môi giới bất động sản

Những người có ngoại hình tốt, khả năng ăn nói hoạt bát và tính toán nhạy bén đều là những người có thể thực hiện công việc này một khách chuyên nghiệp. Để giúp bản thân hoàn thiện và chuyên nghiệp bạn có thể học thêm các lớp kỹ năng mềm, các lớp tài chính và Marketing để đảm bảo tư vấn được cho khách hàng những điều cần thiết nhất về một căn hộ hay một lô đất.

Ai phù hợp với nghề môi giới bất động sản

Làm thế nào để trở thành nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp?

Để trở thành một nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp bạn cần:

 • Tuân thủ đạo đức nghề nghiệp: luôn đặt khách hàng lên hàng đầu nhằm nâng cấp mức độ chuyên nghiệp của ngành nghề. Luôn cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Đảm bảo mức giá đầu của khách hàng phải đạt được những giá trị tương xứng. Không giao dịch ẩu, bừa với bất kỳ khách hàng nào khiến ngành nghề bị nghi ngại.

Làm thế nào để trở thành nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp?

 • Làm việc chăm chỉ: Đặc thù của nghề này đối hỏi rất nhiều sự chăm chỉ và kiên nhẫn. Nếu bạn không chăm chỉ làm việc tìm kiếm khách hàng và xây dựng mối quan hệ, bạn sẽ không thể trụ vững trong ngành.
 • Luôn mang lại lợi ích cho khách hàng: đảm bảo thủ tục giữa bên mua và bán luôn sòng phẳng nhanh gọn
 • Chuyên nghiệp: điều này cần thời gian và sự cố gắn ở phía bạn, các lớp học chuyên nghiệp, kỹ năng mềm luôn là cánh của lý tưởng để bạn có thêm vốn kiến thức cho mình. Đừng bỏ lỡ cơ hội để được hoàn thích và giúp bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Khó khăn của nghề môi giới bất động sản

Điều khó khăn trong bất động sản cũng không hè nhỏ. Đó là một thách thức vô cùng lớn với những người mới vào nghề hay ngay cả những đơn vị đã hành nghề lâu năm cũng có thời điểm phải điêu đứng.

Những khó khăn của nghề môi giới bất động sản

Nhưng không vì thế mà bỏ cuộc và chịu lui. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết trước một số khó khăn bạn sẽ phải đối mặt như:

 • Khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng
 • Nhiều đơn vị cạnh tranh
 • Giá bất động sản lên xuống bất thường
 • Môi trường xã hội phức tạp
 • Đánh đổi tất cả thời gian công sức bạn có hoàn thành công việc