Nhà Cấp 4 là gì? Đặc Điểm Và Cách Phân Biệt Với Nhà Cấp Khác

Nhà cấp bốn là một loại hình phổ biến mà nhiều người lựa chọn để xây dựng một tổ ấm riêng cho mình. Vậy loại hình này như thế nào mà thu hút được nhiều sự lựa chọn đến vậy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin liên quan đến nhà cấp bốn.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp bốn là một loại hình cực kỳ phổ biến tại các vùng nông thôn. Nhà cấp bốn được định nghĩa là nhà có kết cấu vững chắc, đơn giản,nguyên vật liệu áp dụng thường là gạch hoặc gỗ có tường bao quanh bằng gạch hoặc là bằng cách hàng rào sắt thép. Mái nhà có thể là ngói, hoặc là các nguyên liệu khác ví dụ như tre, nứa,…

Nhà cấp 4 là gì

Do đó bạn có thể hiểu nhà cấp bốn là công trình xây dựng có mái che và tường bao quanh dùng để ở hoặc dùng mục đích kinh doanh nào đó mà không có sự phân loại cụ thể về công dụng hay kết cấu.

Còn theo khái niệm của nhà cấp bốn do pháp luật quy định tại nghị định số 209/2004/NĐ-CP. Thì nhà cấp bốn là công trình xây dựng có mái và tường vách xung quanh dùng để ở hoặc sử dụng vào một việc nào đó, tiêu chí phân cấp nhà cấp bốn được quy định là có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1000 mét vuông, số tầng không cao quá một tầng, có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 6m và nhịp kết cấu lớn nhất không quá 15 mét.

Đặc điểm của nhà cấp 4

Để phân biệt nhà cấp bốn với các loại hình khác chúng ta cần dựa vào một số đặc điểm sau

Đặc điểm của nhà cấp 4

  • Về thời gian xây dựng: thời gian xây dựng nhà cấp bốn là tương đối ngắn. Sau khoảng vài tháng là ngôi nhà có thể hoàn thành và được đưa vào sử dụng.
  • Về chi phí: vì nhà cấp bốn thường phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế ở mức bình thường cho nên tùy vào mỗi gia đình mà có chi phí là khác nhau, nhưng không quá cao. Tường, gạch, mái được làm từ những chất liệu tương đối rẻ nhưng vẫn đảm bảo được độ kiên cố, thẩm mỹ.
  • Về kiến trúc: có thể nói nhà cấp bốn là một trong những thiết kế đơn giản nhất không hề cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo được tính kiên cố thẩm mỹ. Tuy nhà cấp bốn đơn giản nhưng vẫn cung cấp đầy đủ những tiện ích cho gia chủ.
  • Về thiết kế: nhà cấp bốn cũng tương tự với các loại hình khác là phong cách xây dựng là vô cùng đa dạng. Có thể mẫu thiết kế của nhà cấp bốn theo những phương pháp của những người châu Á hay châu âu hay áp dụng nhưng được cải biến đơn giản hóa hơn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ. Ngoài ra còn đảm bảo được tính hài hòa với thiên nhiên cũng như đảm bảo được nên văn hóa của người Việt Nam.

Về vật liệu xây dựng: như đã nói ở trên thì vật liệu xây dựng cho những nhà cấp bốn thường là những vật liệu rẻ, phổ biến như gạch tàu, sắt thép được sơn phủ,…Những vật liệu này tuy không hoành tráng như các vật liệu xây dựng của các ngôi nhà khác nhưng vẫn đảm bảo được độ bền cũng như tính thẩm mỹ, tạo cho ngôi nhà có một sự hài hòa nhất định. Đảm bảo được túi tiền của gia chủ.

Phân biệt nhà cấp 4 với nhà cấp 1,2,3

Để phân biệt nhà cấp bốn với các loại nhà cấp một, cấp hai, cấp ba thì cần dựa vào các tiêu chuẩn xây dựng như sau:

  • Đối với tiêu chuẩn xây dựng của nhà cấp một: nhà cấp một có thời hạn sử dụng quy định là trên tám mươi năm, cho nên việc kết cấu xây dựng cũng như đội chịu lực của bê tông cốt thép cao hơn so với mức bình thường. Các tường xung quanh hay các tường ngăn cách giữa các phòng được làm bằng bê tông cốt thép. Mái nhà có thể làm bằng bê tông hoặc lợp ngói tùy vào mục đích sử dụng và phải đảm bảo được yếu tố cách nhiệt tốt. Vật liệu xây dựng hoàn thiện trong và ngoài nhà đều phải đạt được mức độ kỹ thuật cao nhất. Những tiện nghi mang lại cao hơn so với mức bình thường. Không có giới hạn về số tầng nhà.

Phân biệt nhà cấp 4 với 1.2.3

  • Đối với tiêu chuẩn của nhà cấp hai: thời hạn sử dụng là ngắn hơn so với tiêu chuẩn của nhà cấp một thường rơi vào khoảng 70 năm. Nhà phải đảm bảo được kết cấu chịu lực của bê tông cốt thép. Các tường xung quanh được làm từ gạch hoặc bằng bê tông cốt thép. Mái nhà có thể làm bằng bê tông cốt thép hoặc mái ngói fibroociment. Về tiện nghi cũng như số tầng nhà không có sự khác biệt so với nhà cấp một. Tùy vào nhu cầu sử dụng, mà mỗi ngôi nhà cấp hai có sự khác nhau.
  • Đối với tiêu chuẩn của nhà cấp ba: có kết cấu chịu lực kết hợp giữa bê tông cốt thép và xây gạch cho nên thời hạn sử dụng của nó tương đối thấp chỉ trên 40 năm. Điểm khác biệt của nhà cấp ba so với hai loại nhà trên là tường bao quanh được làm bằng gạch thay vì bê tông cốt thép. Mái ngói hoặc là làm bằng vật liệu fibroociment. Tiện ích đi kèm ở mức trung bình, nhà được xây dựng tối đa là hai tầng.
  • Đối với tiêu chuẩn xây dựng của nhà cấp bốn: kết cấu chịu lực là tương đối thấp vì vật liệu xây dựng thường được làm bằng gạch hoặc gỗ cho nên thời hạn sử dụng tối đa là 30 năm.Tường có bề dày khoảng 22cm hoặc 11cm được làm bằng gạch, có khả năng chịu nhiệt và cách âm ở mức trung bình. Mái làm bằng ngói hoặc làm từ vật liệu Fibroociment. Vật liệu để hoàn thành một ngôi nhà có chất lượng tương đối thấp cũng như đáp ứng được tiện nghi sinh hoạt ở mức trung bình.

Từ những tiêu chuẩn nói trên mà trong thực tế có thể chia hai hoặc ba hạng dựa vào những yếu tố sau:

Đạt bốn tiêu chuẩn đối với ba tiêu chuẩn đầu (vật liệu xây dựng, thời gian sử dụng, tường bao quanh) của nhà cấp một, cấp hai, cấp ba, cấp bốn được xếp vào hạng một.

Nếu hoàn thiện ở mức 80% so với hạng một thì những ngôi nhà này được xếp vào hạng hai.

Nếu chỉ đạt dưới 70 % về tiêu chuẩn so với hạng một thì được xếp vào hạng ba đối với những ngôi nhà này.

Quy định nhà cấp 4 mới nhất

Để tiến hành xây dựng nhà cấp bốn, các chủ nhà cần đảm bảo một số quy định về quy chuẩn nhà cấp bốn mới nhất như sau: thời gian sử dụng phải tối đa là 30 năm. Cho nên trong quá trình lựa chọn vật liệu, chủ nhà cần lựa chọn những vật liệu phù hợp với túi tiền cũng như đảm bảo được chất lượng phù hợp.

Quy định nhà cấp 4 mới nhất

Phần tường xung quanh phải đảm bảo được độ dày từ 11 đến 22cm. Vật liệu có thể do chủ nhà tự quyết định có thể được làm từ gạch hoặc gỗ hoặc xi măng.

Diện tích xây dựng tối đa là 1000 mét vuông, chỉ được phép xây dựng một tầng nhà. Chi phí đầu tư giao động từ 200 triệu trở lên tùy vào túi tiền của mỗi gia đình.

Thông qua bài viết trên, liên quan đến nhà cấp bốn, bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích để có thể tự mình lựa chọn mẫu nhà phù hợp. Bạn đọc có câu hỏi hay thắc mắc hãy để lại dưới bài viết. Chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian ngắn nhất