Nhiều thông tin trên mạng nói về nhà vi bằng, nhưng chưa có thông nào cắt nghĩa một cách rõ ràng về từ khóa này. Nam Kỳ Lân xin chia sẻ một số thông tin tìm hiểu được về hoạt động mua bán và chuyển nhượng nhà vi bằng. Hãy tiếp tục theo dõi để không bỏ lỡ thông tin mới nhất nhé!

Vi bằng là gì?

Vi bằng là một tài liệu văn bản có hình ảnh, âm thanh kèm theo nếu cần thiết. Thực trạng bất động sản nhà vi bằng hiện nay. Nó thường được dùng để ghi nhận các sự việc hình vi dùng làm chứng trong các buổi xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

Vi bằng là gì?

Lập vi bằng là gì? Trường hợp nào lập vi bằng

Lập vi bằng là văn bản do người có đủ thẩm quyền, công nhận ghi lại những sự việc được cho là quan trọng, sử dụng làm bằng chứng mang tính chất pháp lý. Thông thường những vấn đề này rất cần thiết trong việc mua bán nhà đất hoặc chuyển nhượng đất. Bởi họ chỉ giao tiền và nhận đất mà không có một loại giấy tờ gì chứng nhận các giao dịch giữa 2 bên.

Lập vi bằng là gì? Trường hợp nào lập vi bằng

Để được lập vi bằng thì người chuyển nhượng hoặc mua bán cần thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Những công trình nhà cửa có nguy cơ bị nứt hoặc xuống cấp, vi bằng giúp ghi lại hiện trạng để được bồi thường xứng đáng nếu không may có rủi ro xảy ra.
  • Khi doanh nghiệp gặp khó khăn trong khi xây dựng một công trình mà bị ảnh hưởng bởi công trình kế bên, doanh nghiệp có thể tìm đến thừa phát mãi để lập vi bằng.
  • Hay những công trình xây dựng kém chất lượng, không nghiệm thu chính xác cũng có thể lập vi bằng.
  • Các trường hợp liên quan đến tranh chấp tài sản và đất đai.

Công chứng nhà vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng là văn bản thừa phát lại, giấy tay hợp đồng giao dịch và được công chứng viên công nhận là chứng cứ, bởi vì nó sẽ ghi lại những sự kiện hành vi làm bằng chứng xét xử trong khi có xảy ra tranh chấp.

Công chứng nhà vi bằng là gì?

Ta có thể hiểu nó chuyên dùng là bằng chứng trước tòa, dùng làm căn cứ thực hiện các giao dịch trong xã hội.

Mua nhà vi bằng có phải giao dịch hợp pháp không?

Theo luật đất đai cho biết việc tự ý thiết lập vi bằng giữa 2 bên giao dịch với nhau là không đúng pháp luật. Bởi có thể chủ sở hữu cũng sẽ lập nhiều vi bằng cùng lúc với nhiều khách hàng khác nhau mà khách hàng không biết, dẫn đến tình trạng lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Nên việc mua bán nhà bằng cách lập vi bằng là không phù hợp với quy định của nhà nước và không có giá trị pháp lý.

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp mua bán nhà đất theo giao dịch không có giấy tờ hợp pháp rõ ràng. Khách hàng chỉ biết tin vào gia chủ hoặc môi giới một cách không có căn cứ cụ thể. Khi các lô đất hay căn hộ bị cơ quan nhà nước phát giác thì không đủ bằng chứng chứng minh tài sản đó đã được mua bán và trao đổi. Người chị thiệt hại nhiều nhất vẫn là người mua nhà. Do đó, nếu mua nhà không có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn nên cân nhắc xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua.

Mua nhà vi bằng có phải giao dịch hợp pháp không?

Hoặc cũng có rất nhiều trường hợp đất thuộc diện quy hoạch mà bạn không nắm được thời gian quy hoạch và thời gian triển khai quy hoạch mà bạn bất chấp mua đất. Chắc chắn, bạn sẽ gặp rủi ro rất cao. Các chứng cứ tự quay chụp và ghi hình giữa 2 bên giao dịch cũng chỉ phân nào làm chứng cứ trước tòa… Chưa chắc đã lấy lại được thiệt hại.

Như vậy có thể thất việc mua bán hay chuyển nhượng nhà đất vi bằng tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro cao, thường là thiệt hại cho bên mua. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định giao dịch bạn nhé. Hãy là người giao dịch thông thái trong bất kì trường hợp nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published.