Quy hoạch 1/2000 là gì? Cẩm Nang Chi Tiết Không Thể Bỏ Qua

Mỗi một dự án bất động sản đều cần có một bản quy hoạch chi tiết về xây dựng. Nó được thu nhỏ theo từng tỷ lệ trong đó có tỷ lệ quy hoạch 1/2000. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin liên quan đến quy hoạch 1/2000.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch 1/2000 được coi là giai đoạn đầu tiên của bước triển khai quy hoạch xây dựng đô thị. Nhờ vào bước này mà các nhà đầu tư có thể triển khai lập bản quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Nội dung của quy hoạch 1/2000

Bản quy hoạch 1/2000 bao gồm bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện rõ sự thống nhất mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, cũng như hệ thống giao thông. Bản quy hoạch này là giai đoạn cần thiết cho chi tiết hóa bản quy hoạch.

Nội dung của quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu

Thời hạn để quy hoạch 1/2000 đối với các dự án mới thì các chủ đầu tư cần phải gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành xem xét phê duyệt. Thời gian phê duyệt thường rơi vào khoảng 20 ngày. Sau khi đã có sự chấp thuận chủ trương đầu tư thì thời gian thực tế để thực hiện quy hoạch chi tiết 1/2000 rơi vào khoảng từ bốn đến sáu tháng.

Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu

Quy hoạch 1/2000 có được xây dựng không

Bản quy hoạch 1/2000 vẫn có thể được xây dựng các công trình trên đất nhưng phải tuân theo quy hoạch của nhà nước. Trường hợp đất thuộc quy hoạch của khu vực dân cư thì có thể tiến hành xây nhà cửa hoặc có thể xây dựng các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp.

So sánh quy hoạch 1/2000 với quy hoạch 1/500

Đối với quy hoạch 1/2000 là xác định mạng lưới đường và quy hoạch sử dụng đất nhằm chỉ rõ ra các ô phố phù hợp với những chức năng sử dụng. Từ đó có thể chi tiết hóa được diện tích, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, số tầng tối thiểu cũng như tối đa, chỉ giới đường đỏ,… bản quy hoạch 1/2000 chỉ mang tính định hướng, ở giai đoạn này chưa có thiết kế cơ sở các công trình kiến trúc cũng như chưa thể cụ thể hóa chính sách của công trình này.

So sánh quy hoạch 1/2000 với quy hoạch 1/500

Đối với quy hoạch 1/500 là bản quy hoạch nhằm chi tiết hóa đến từng công trình, giai đoạn này giúp tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc và cảnh quan. Những công trình có thiết kế cơ sở, cũng như có đầy đủ các yếu tố cần thiết như diện tích, mặt bằng công trình, kích thước, nội dung của các phòng, các bộ phận của công trình cũng như vị trí lối đi của công trình.

Từ đó xác định được mối quan hệ giữa công trình bên trong và bên ngoài công trình. Bản quy hoạch 1/500 chính là cơ sở để lập dự án đầu tư xây dựng, đây cũng chính là giai đoạn thiết kế nội dung cũng như ý nghĩa hoàn toàn khác so với quy hoạch 1/2000.

Quy định về quy hoạch 1/2000

Cùng làm rõ những thông tin sau đây để hiểu chi tiết về quy định của việc quy hoạch 1/2000

Trường hợp đất được quy hoạch 1/2000

Nhằm đồng bộ hóa cũng như thống nhất cơ sở hạ tầng giao thông và khu dân cư mà nhà nước cho phép người dân được sử dụng quy hoạch chi tiết 1/2000 đối với khu nhà ở, khu công nghiệp, khu du lịch, khu chế xuất,… hay còn gọi cách khác là các khu đô thị. Vì các khu này thường có diện tích rộng lớn, cần được chi tiết hóa để tiến hành xây dựng được thuận lợi hơn.

Từ đó các khu phố cũng như các khu vực chức năng phục vụ lẫn nhau thể hiện chi tiết về ô đất sử dụng, mật độ xây dựng, chỉ giới đường giao thông nội bộ, tầng cao tối thiểu, tầng cao tối đa, cũng như về diện tích xây dựng. Đồng thời cũng xác định sơ bộ chỉ giới xây dựng của các công trình đó.

Theo quy hoạch chung của địa phương thì đất quy hoạch 1/2000 là đất để dùng quy hoạch đô thị. Khi tiến hành xây dựng thì phải sơ bộ thể hiện rõ nội dung xây dựng và không được làm trái nội dung đã vạch ra nội dung phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Quy định về quy hoạch 1/2000

Pháp luật về trình tự thực hiện

Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp đến bộ phận tiếp nhận, trả kết quả của Sở quy hoạch kiến trúc.

Bước 2: Sau khi đã tiếp nhận, bộ phận cơ quan nhà nước đó phải tiến hành kiểm tra tính hợp lý cũng như đầy đủ các giấy tờ có trong hồ sơ. Những giấy tờ đầy đủ và hợp lệ sẽ được các chuyên viên nhận và lập thành văn bản. Trường hợp chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì các chuyên viên sẽ giải thích và hướng dẫn để bổ sung cũng như chỉnh sửa.

Bước 3: Sau khi hồ sơ đã hợp lệ, Sở quy hoạch kiến trúc sẽ tiến hành xem xét thẩm định, trình lên ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố phê duyệt. Từ đó nhà đầu tư có thể nhận được kết quả là đạt hoặc không đạt. Nếu không đạt sẽ có văn bản hướng dẫn kèm theo.

Lưu ý

Bộ hồ sơ bao gồm tờ trình đề nghị thẩm định, phê duyệt của cơ quan tổ chức nhà nước theo bản mẫu, bản chính hoặc bản sao các văn bản tổng hợp ý kiến của cộng đồng dân cư có liên quan đến quy hoạch, bản chính hoặc bản sao văn bản ý kiến của ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, bản chính hoặc bản sao các văn bản có liên quan để chứng tỏ một số nội dung có liên quan trong hồ sơ, bản chính hoặc bản sao các văn bản chấp thuận chủ trương quy hoạch phân khu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bản sao quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu.

Các bên tiến hành thuyết trình lý giải bản quy hoạch của mình. Từ đó hình thành bản Bản vẽ được lưu trữ trong đĩa CD.

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000

Bắt đầu từ thời điểm bản quy hoạch 1/2000 được công bố công khai thì trong vòng khoảng thời gian 5 năm, nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất để thực hiện quy hoạch. Những mảnh đất bị thu hồi đất sẽ được hỗ trợ bồi thường. Trong trường hợp ủy ban nhân dân cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất theo từng năm thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp có quyết định thu hồi đất thì bạn vẫn có thể tạm thời sử dụng đất và nhà ở đó. Ngược lại ủy ban nhân dân cấp huyện đã có kế hoạch sử dụng đất theo từng năm, thì người sử dụng vẫn được thực hiện quyền của mình nhưng không được trồng cây lâu năm hay xây dựng trên mảnh đất đó. Có thể sửa chữa hoặc cải tạo nhà ở nhưng cần phải được cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000

Khi quyết định mua đất quy hoạch 1/2000, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch tại khu vực có mảnh đất bạn có ý định mua. Cần xem xét mảnh đất mình mua có thuộc vào dự án đã được quy hoạch hay không.

Nếu vướng vào quy hoạch thì bạn sẽ bị thiệt hại do diện tích đất này sẽ bị nhà nước thu hồi để phục vụ cho việc quy hoạch.

Nếu biết mảnh đất đó nằm ở vị trí đắc địa hoặc ở vị trí mặt tiền thì bạn cũng có thể nắm bắt cơ hội cho chính mình.

Ngoài ra bạn cần tìm hiểu kỹ ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất đã lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm hay chưa. Từ đó có thể hạn chế được những rủi ro khi tiến hành mua đất quy hoạch 1/2000.

Trên đây là toàn bộ nội dung có liên quan đến quy hoạch 1/2000. Bạn đọc nếu có câu hỏi hay thắc mắc hãy để lại dưới bài viết. Chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian ngắn nhất.