Quy Hoạch 1/500 là gì? Điều Kiện và Quy Trình Để Quy Hoạch

Để tiến hành xây dựng nhà cửa, hay các công trình kinh doanh, công trình sản xuất đều cần một bản thiết kế thể hiện chi tiết quy hoạch một cách cụ thể. Tuy nhiên bản quy hoạch này sẽ được thu nhỏ theo tỷ lệ 1/500, 1/2000, 1/1000,…so với kích thước thực tế. Vậy những tỷ lệ này có khác gì nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin liên quan đến quy hoạch 1/500. 

Quy hoạch 1/500 là gì ?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 11 và khoản 2 Điều 24 của Luật xây dựng thì quy hoạch 1/500 thường được nhiều nhà đầu tư và giới chuyên môn đất sử dụng cho sự cụ thể hóa của các công trình được quy hoạch theo phân khu rõ ràng hoặc là chung chung.

Quy hoạch 1/500 là gì

Quy hoạch 1/500 chính là cách thức để thể hiện sự thống nhất mặt bằng các dự án bất động sản là căn cứ quan trọng để xác định các vị trí, ranh giới công trình xây dựng. Mặt khác nó còn giúp cho việc thiết kế các cơ sở và kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn, thuận lợi hơn.

Phân biệt quy hoạch 1/500 với quy hoạch 1/2000

Để phân biệt hai loại quy hoạch này cần dựa vào một số tiêu chí sau:

Về khái niệm

 • Quy hoạch 1/2000: Được tiến hành trong giai đoạn một của mỗi bản quy hoạch. Đây là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị và là cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đồ án quy hoạch chi tiết 1/500. 
 • Quy hoạch 1/500: là giai đoạn tiếp theo sau quy hoạch 1/2000. Là giai đoạn để triển khai và cụ thể hóa quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị cũng như là cơ sở để xác lập các dự án đầu tư xây dựng, nhằm cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng. Thường là gắn liền với một dự án cụ thể.

Phân biệt quy hoạch 1/500 với quy hoạch 1/2000

Về nội dung

 • Quy hoạch 1/2000: Lập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch giao thông, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.
 • Quy hoạch 1/500: Nhằm chi tiết hóa đến từng công trình: hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng, đánh giá môi trường, tổ chức không gian,…

Về mục đích hay ý nghĩa

 • Quy hoạch 1/2000: giúp cơ quan nhà nước quản lý được đô thị.
 • Quy hoạch 1/500: Nhằm làm cho nhà đầu tư xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của kế hoạch.

Điều kiện quy hoạch 1/500

Điều kiện cơ bản quy hoạch 1/500 là

Điều kiện quy hoạch 1/500

 • Đối với những dự án có mô hình, diện tích đất xây dựng dưới 5 ha hoặc dự án nhà ở được xây dựng thành các khu chung cư có diện tích khoảng 2 ha thì không nhất thiết phải lập bảng quy hoạch 1/500. Tuy nhiên chủ đầu tư vẫn có thể tiến hành nhằm đảm bảo về mặt tổng thể của dự án. Nhưng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đối với những dự án có quy mô lớn hơn 2 ha hoặc 5ha như trên thì bắt buộc các chủ đầu tư dự án phải có bản quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên bản quy hoạch, phù hợp và dựa trên bản quy hoạch 1/2000. 
 • Đối với các công trình đơn lẻ, các nhà đầu tư phải lập quy hoạch chi tiết 1/2000 và không cần thiết phải lập bản quy hoạch chi tiết 1/500. 

Từ những điều kiện trên có thể rút ra được rằng để lập một bản quy hoạch chi tiết cần phụ thuộc vào diện tích cũng như loại công trình.

Quy trình tiến hành quy hoạch 1/500

Để thực hiện và tiến hành quy hoạch 1/500, các đơn vị cần phải thực hiện theo quy trình sau

Quy trình tiến hành quy hoạch 1/500

 •  Làm đơn đề nghị thẩm định bản quy hoạch. Đây là cơ sở quan trọng để tiến hành việc xem xét phê duyệt bản kế hoạch đã được thực hiện của nhà đầu tư.
 • Phê duyệt từ phía chủ thể thực hiện dự án như chủ đầu tư, doanh nghiệp, một tổ chức bất kỳ,… lập bản quy hoạch xây dựng. Bản kế hoạch là khẳng định cho tiềm năng phát triển của một dự án cho nên phụ thuộc rất lớn từ phía chủ thể thực hiện các dự án này.
 • Các văn bản phải có nội dung và tài liệu về quy hoạch dự án liên quan từ đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành xem xét. Các văn bản đó, mang giá trị pháp lý trước khi được gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định.
 • Các văn bản công nhận đơn vị đấu thầu xây dựng dự án phải còn giá trị hiệu lực.
 • Thuyết trình về thực hiện quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000, Các bản vẽ khác kèm theo bản chính của dự án bản vẽ được thể hiện trên khổ giấy A3 kèm theo các chú thích để người đọc dễ dàng hiểu được và hình dung được một cách cụ thể về công trình đó.
 • Bản vẽ đó phải thể hiện được ranh giới hành chính cũng như sự phân chia phạm vi cụ thể khi thực hiện bản quy hoạch chi tiết 1/500
 • Khi được các cấp thẩm quyền phê duyệt thì phải có bản dự thảo về nhiệm vụ cần thực hiện đối với quy hoạch chi tiết 1/500.

Những công trình được phép quy hoạch 1/500

Theo hư quy định hiện hành sẽ có 2 loại công trình được phép quy hoạc 1/500 theo quy định như sau

Các công trình được phép miễn giấy phép xây dựng

 • Các công trình bí mật của nhà nước, các công trình theo lệnh khẩn cấp hoặc các công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được thủ tướng chính phủ cũng như bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
 • Các công trình có mục đích phục vụ thi công xây dựng công trình chính.
 • Các công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng đã được cơ quan nhà nước phê duyệt, phê chuẩn.
 • Các công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp cao đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và thẩm định.

Những công trình được phép quy hoạch 1/500

 • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị có quy mô dưới 7 tầng và có tổng diện tích sàn là dưới 500 mét vuông đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực hoặc các kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị.
 • Các công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tuy nhiên cần phải lập báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư.
 • Các công trình ở nông thôn thuộc khu vực quy hoạch phát triển đô thị trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng ở trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa.

Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép phải có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng.

Các trường hợp phải có giấy phép đầu tư xây dựng

Ngoài trường hợp kể trên thì tất cả các trường hợp còn lại đều cần giấy phép xây dựng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến quy hoạch 1/500. Bạn đọc nếu có câu hỏi hay thắc mắc hãy để lại dưới bài viết. Chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian ngắn nhất.