Thuê Mua Là Gì? Những Điều Nên Biết Về Thuê Mua Nhà Ở Xã Hội

Thuê trong đời sống sinh hoạt hằng ngày hẳn ai trong chúng ta cũng từng ít nhiều thực hiện. Tuy nhiên thue mua trong bất động sản lại có phần khác hơn so với các giao dịch thuê mua sinh hoạt thông thường. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin về thuê mua trong Luật đất đai được quy định như thế nào nhé!

Thuê mua là gì?

Ta có thể hiểu đơn giản thuê mua là một loại hợp đồng, theo người cho thuê chuyển giao tài sản cho người thuê để người này sử dụng trước khi quyết định mua hay không mua hẳn tài sản hết hạn thuê.

Thuê mua là gì?

Hay thuê mua còn được biết là một giao dịch có nguồn gốc từ nước ngoài được gọi là Easing. Trong Luật pháp được gọi là Ocafion – vente ý chỉ hoạt động thuê mua bất động sản. loại hợp đồng thuê mua suất hiện khi thị trường bất động sản có nhiều biến động, sản phẩm cung ứng ra thị trường ngày càng khan hiếm do đó người thuê mua cần có các biên bản hợp đồng thỏa thuận nhằm đảm bảo điều kiện giữa các bên.

Trong phân tích của luật pháp hợp đồng thuê mua quyết định đến số phận pháp lý của các tài sản sau khi hết thời hạn thê. Ngoài ra việc thực hiện hợp đồng này còn đảm bảo cho gia chủ khi người thuê quyết định mua tài sản.

Thuê mua nhà ở xã hội

Thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên thuê mua 20% giá trị bất động sản thuê mua. Trừ điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50% giá trị thuê mua; Số tiền còn lại sẽ được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên thuê mua trong một thời hạn nhất định. Sau khi hết thời hạn thuê mua thì người thuê có quyền sở hữu toàn bộ số tài sản đó.

Thuê mua nhà ở xã hội

Đối tượng thuê mua nhà ở xã hội

 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ
 • Cán bộ, công chức, viên chức
 • Trả lại nhà ở công vụ
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị
 • Người có công với cách mạng
 • Bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở

Đối tượng thuê mua nhà ở xã hội

Điều kiện thuê mua nhà ở xã hội

Nhà ở

 • Người thuê mua chưa có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình, chưa được mua hoặc thuê nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống và học tập.
 • Trường hợp đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình những diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn diện tích nhà ở tối thiểu, cụ thể là dưới 10m2 sàn/ người.

Nơi cư trú

 • Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội
 • Trường hợp không có đăng ký thường trú thì bắt buộc phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội.

Điều kiện thuê mua nhà ở xã hội

Thu nhập

Phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên như:

 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các khu đô thị theo quy định của chính phủ
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
 • Cán bộ viên chức

Không yêu cầu đáp ứng về điều kiện thu nhập với các trường hợp sau:

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi với người có công với cách mạng
 • Các đối tượng trả nhà ở công vụ mà không thuộc diện bị thu hồi
 • Hộ gia đình hoặc cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và giải tỏa… mà chưa được nhà nước đền bù thỏa đáng.

Lợi ích của việc thuê mua

Lợi ích của việc thuê mua

 1. Có thể nói đây là giải pháp hữu hiệu dành cho những người dân, doanh nghiệp không đủ tiềm lực tài chính để mua nhà, công trình xây dựng ngày trong một lúc những vấn được sử dụng tài sản và được mua sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
 2. Đảm bảo an toàn, ít rủi ro cho các bên thuê mua. Bên cho thuê vẫn đảm bảo được nhận tiền thuê nhà hàng tháng. Bên thuê nhà đảm bảo được sử dụng đúng diện tích nhà ở để sinh hoạt, sản xuất…

Quy trình làm hồ sơ thuê mua

Để đảm bảo quá trình thuê mua nhà ở của bạn diễn ra thuận lợi bạn hãy chuẩn bị trước một số các thông tin và giấy tờ sau bạn nhé

Quy trình làm hồ sơ thuê mua

 1. Đơn xin đăng ký thuê mua nhà ở xã hội
 2. Giấy tờ chứng minh về đối được được thuê mua: Đó là những giấy tờ như công nhận khen thưởng đối tượng được pháp luật ưu đãi, giấy tờ xác nhận tình trạng thực tế của cá nhân hoặc hộ gia đình với địa phương
 3. Giấy tờ xác nhận của cơ quan nhà nước về việc đối tượng và thực trạng nhà ở.
 4. Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú
 5. Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập của cá nhân hoặc hộ gia đình: Sau khi kê khai mức thu nhập của cá nhân hoặc hộ gia đình bạn cũng cần đến cơ quan Thuế xác thực và đóng dấu.

Thông thường các mẫu đơn xin xác nhận, đơn xin đăng ký thuê mua có rất nhiều trên mạng internet bạn có thể trực tiếp tham khảo để có đánh giá khách quan nhất về các mục vừa nêu trên.

Bài viết trên đây đã phần nào lý giải cho bạn hiểu hơn về thuê mua trong Luật đất đai được thể hiện qua từng tiêu mục như thế nào. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Hãy thường xuyên theo dõi trang web để cập nhật những thông tin mới nhất về luật nhà đất.